NATO họp khẩn về Trung Đông

0
80

Cuộc họp khẩn cấp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ được Tổng thư ký Jens Stoltenberg chủ trì tại Brussels, Bỉ, sau khi tham khảo ý kiến những thành viên của liên minh, một quan chức NATO nói với Reuters ngày 5/1.

Các đại sứ NATO thường xuyên gặp mặt song cuộc họp hôm nay được tổ chức trong thời gian rất ngắn sau khi liên minh quyết định đình chỉ hoạt động huấn luyện tại Iraq do lo ngại an ninh sau cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani.

Tổng thư ký Stoltenberg hôm 4/1 cũng điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper để bàn về “những diễn biến gần đây”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels, Bỉ ngày 29/11/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels, Bỉ, ngày 29/11/2019. Ảnh: Reuters.

Lầu Năm Góc xác nhận đã không kích đoàn xe chở Soleimani khi phát hiện ông này đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Baghdad rạng sáng 3/1. Cuộc tấn công khiến Soleimani cùng một chỉ huy cấp cao của dân quân Iraq và 6 người trong đoàn hộ tống thiệt mạng.

Lãnh đạo Iran đe dọa sẽ “trả thù tàn khốc” nhằm vào các mục tiêu Mỹ tại Trung Đông, trong khi chỉ huy IRGC tỉnh Kerman Gholamali Abuhamzeh nói Iran “đã xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm” và ám chỉ khả năng tấn công tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Hormuz.

Tổng thống Trump gọi Soleimani là “kẻ khủng bố số một thế giới” và cho biết quyết định không kích sẽ ngăn “các cuộc tấn công tàn độc sắp xảy ra” nhằm vào người Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” nếu Iran có hành động trả thù.

Tướng Iran bị Mỹ giết là ai?

Mỹ nhiều lần ‘nương tay’ với tướng Iran

Trump chọn cách cực đoan nhất khi giết tướng Iran

Ngọc Ánh (Theo Reuters)