Merkel sắp gặp Putin để bàn về Trung Đông

0
111

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhận lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin và sẽ tới thủ đô Moskva ngày 11/1. Hai bên dự kiến thảo luận về khủng hoảng ở Trung Đông sau vụ Mỹ không kích sát hại tướng Iran Qassem Soleimani tại Iraq hồi tuần trước.

Lãnh đạo Nga và Đức cũng sẽ bàn về nhiều vấn đề như xung đột ở Syria, Libya và Ukraine. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sẽ tháp tùng Thủ tướng Merkel trong chuyến đi này.

Thủ tướng Merkel phát biểu trước quốc hội Đức hôm 18/12/2019. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Merkel phát biểu trước quốc hội Đức hôm 18/12/2019. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 3/1, Tổng thống Putin “nhất trí rằng các hành động của Mỹ có nguy cơ làm trầm trọng tình hình khu vực”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova sau đó nhấn mạnh hành động hạ sát “đại diện của chính phủ quốc gia có chủ quyền, một quan chức là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý nào”.

Các lãnh đạo châu Âu cũng thúc giục Iran kiềm chế “các hành động bạo lực hay ủng hộ hành động bạo lực”. “Điều quan trọng nhất bây giờ là xuống thang căng thẳng. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và thể hiện trách nhiệm tối đa”, Thủ tướng Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Macron cho biết trong một tuyên bố chung hôm 5/1.

Tướng Qasem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, thiệt mạng khi xe chở ông trúng tên lửa của Mỹ tại sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1. Iran hôm nay tổ chức lễ tang cho ông và những người thiệt mạng, với sự góp mặt của các lãnh đạo và chỉ huy quân đội, cũng như nhiều người dân tại thủ đô Tehran.

Vũ Anh (Theo Reuters)