Lực lượng tên lửa Iran báo động cao

0
56

“Họ rõ ràng đang trong trạng thái báo động cao. Tuy nhiên, chưa thể chắc chắn điều này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ hay sẵn sàng tiến công”, một quan chức Mỹ giấu tên hôm qua tiết lộ, cho biết Washington đang theo dõi sát các động thái của Tehran.

Một mẫu tên lửa đạn đạo tầm trung được Iran hé lộ hồi tháng 2/2019. Ảnh: Sepah News.

Một mẫu tên lửa đạn đạo tầm trung được Iran hé lộ hồi tháng 2/2019. Ảnh: Sepah News.

Thông tin được đưa ra sau hàng loạt vụ nã cối và rocket vào Vùng Xanh ở trung tâm thủ đô Baghdad, nơi có nhiều trụ sở, cơ quan của Mỹ và lực lượng liên quân. Quân đội Iraq cho biết 6 quả pháo phản lực đã rơi xuống khu vực này trong đêm qua, sau vụ nã cối nhằm vào địa điểm gần đại sứ quán Mỹ hôm 4/1.

Căng thẳng Washington và Tehran tăng lên từ ngày 3/1, khi Mỹ không kích giết tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bên ngoài sân bay Baghdad. Iran thề sẽ trả thù và ám chỉ có thể tấn công tàu chiến Mỹ. Washington ngày 3/1 điều thêm khoảng 3.500 quân đến Trung Đông để đối phó với mối đe dọa gia tăng trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” 52 mục tiêu quan trọng của Iran nếu nước này có hành động báo thù cho tướng Soleimani.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) hồi tháng 11/2019 cho biết Iran sở hữu chương trình phát triển tên lửa rất lớn, với quy mô cùng mức độ tinh vi liên tục gia tăng bất chấp các nỗ lực kìm hãm trong nhiều thập kỷ, nhấn mạnh lực lượng tên lửa của Iran “lớn nhất Trung Đông”.

Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên tiết lộ đánh giá này được đưa ra khi so sánh với cả tiềm lực tên lửa của Israel, quốc gia có nền quốc phòng hàng đầu khu vực. Nghiên cứu của DIA nhận định tên lửa là “quân bài chiến lược” của Iran nhằm khắc phục những hạn chế của lực lượng không quân.

Vũ Anh (Theo Reuters)