Iran tuyên bố làm giàu uranium ‘không giới hạn’

0
919

“Iran sẽ tiếp tục làm giàu uranium không giới hạn và dựa trên nhu cầu kỹ thuật của mình”, đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lại tuyên bố của chính phủ nước này về các cam kết trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Iran tuyên bố sẽ không tuân thủ các giới hạn hạt nhân trong JCPOA như quy định về phát triển máy ly tâm làm giàu uranium, mức độ làm giàu uranium, lượng uranium được phép dự trữ hay các hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân khác. Tuy nhiên, Tehran cho biết vẫn tiếp tục hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong cuộc họp nội các ở Tehran ngày 11/12/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong cuộc họp nội các ở Tehran ngày 11/12/2019. Ảnh: Reuters.

Iran đã liên tục phá bỏ cam kết trong JCPOA để đáp trả việc Mỹ rút khỏi thoả thuận này năm 2018 cũng như tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nền kinh tế Cộng hoà Hồi giáo. Theo thỏa thuận JCPOA, Tehran đã đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Quan hệ Mỹ – Iran ngày càng căng thẳng sau khi Washington không kích giết chết thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Thiếu tướng Soleimani được coi là quan chức quyền lực thứ hai tại Iran sau lãnh đạo tinh thần tối cao Ali Khamenei. Soleimani đóng vai trò chủ chốt tại Iraq sau khi tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003, mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến từ năm 2011.

Iran báo thù Mỹ bằng cách nào?

Nguồn cơn khiến Trump lệnh tiêu diệt tướng Iran

Mỹ nguy cơ bị phản đòn vì giết tướng Iran

Ngọc Ánh (Theo Reuters)