Guaido bị truất ghế chủ tịch quốc hội

0
107

Quốc hội Venezuela hôm 5/1 tổ chức bỏ phiếu bầu người đứng đầu mới ở thủ đô Caracas, trong bối cảnh Juan Guaido, chủ tịch mãn nhiệm, bị lực lượng an ninh Venezula ngăn vào dự họp.

Động thái diễn ra sau khi Parra, một đồng minh cũ của Guaido, quyết định đưa nhóm nghị sĩ của mình rời khỏi phe đối lập và gia nhập đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất của Tổng thống Nicolas Maduro. Trong cuộc bỏ phiếu sau đó, Parra tuyên bố trở thành tân Chủ tịch quốc hội với 81/167 phiếu bầu.

Hình ảnh trên truyền thông cho thấy Guaido đã tìm cách trèo qua hàng rào để vào quốc hội tham gia cuộc bỏ phiếu nhưng không thành công do vấp phải sự ngăn cản của lực lượng an ninh. Parra tuyên bố trên truyền hình rằng quốc hội đã họp vắng mặt Guaido do lo ngại các đại biểu phe đối lập “nổi loạn”.

Guaido, 36 tuổi, cáo buộc đây là một cuộc “đảo chính nghị viện”, sau đó tự tổ chức cuộc bỏ phiếu khác tại một tòa soạn báo và cũng tự tuyên bố rằng mình vẫn là tổng thống lâm thời kiêm chủ tịch quốc hội của Venezueala.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido (trái) trèo hàng rào để vào quốc hội hôm 5/1. Ảnh: Reuters.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido (trái) trèo hàng rào để vào quốc hội hôm 5/1. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Tổng thống Nicolas Maduro sau đó lên truyền hình để thể hiện sự ủng hộ với Parra, tuyên bố “Guaido đã bị đuổi khỏi quốc hội bởi chính những thành viên phe đối lập”.

Trong khi Mỹ phản đối và coi cuộc bỏ phiếu hôm 5/1 là “trò hề”, phó chủ tịch phe đối lập Jose Brito tuyên bố ủng hộ Parra làm Chủ tịch quốc hội. “Ông đã có thể là tương lai, nhưng giờ đây ông đã và sẽ là quá khứ”, Brito nhắn nhủ tới Guaido.

Truyền hình nhà nước Venezuela sau đó gọi Parra là tân Chủ tịch quốc hội. Guaido tháng 12 năm ngoái tuyên bố sẽ điều tra các sai phạm chính trị của các thành viên quốc hội, bao gồm cả Parra, vì đã ủng hộ một doanh nhân liên quan đến chính quyền Tổng thống Maduro.

Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” Venezuela hồi tháng một năm ngoái, trực tiếp thách thức quyền lực của Maduro. Guaido nhanh chóng được Mỹ và nhiều nước phương Tây công nhận, trong khi Maduro nhận được sự ủng hộ của quân đội Venezuela và nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một năm qua, Guaido đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm phế truất Tổng thống Maduro nhưng không thành công, khiến chính trị gia trẻ tuổi này nhanh chóng đánh mất sự ủng hộ ngay chính trong phe đối lập Venezuela.

Mai Lâm (Theo BBC)