Bí thư Nhân: Chúng ta có luật pháp, có chính quyền, làm đúng thì không sợ sai

0
115

Tổng kết lại những thống kê tốt của năm 2019, ông Nhân đặt câu hỏi: “Bên cạnh những cái đã đạt được, người dân, doanh nghiệp còn lo gì không?” – ông hỏi, và ngay sau đó trả lời: “Lo mình giải quyết chậm”.

“Chúng ta có luật pháp trong tay, có chính quyền, Đảng bộ trong tay, chúng ta có sợ làm trái pháp luật không? Không chứ! Lãnh đạo UB các cấp, lãnh đạo các sở làm đúng chức năng, làm đúng pháp luật là không sợ sai” – ông nhấn mạnh.

Do vậy người đứng đầu Thành ủy khẳng định “phải quyết tâm làm nhanh”, còn chỗ nào pháp luật chồng chéo hay chưa rõ thì tập thể cần bàn bạc.

“Giám đốc sở còn băn khoăn thì ban giám đốc họp lại. Chủ tịch quận, huyện còn băn khoăn thì các phó chủ tịch họp lại bàn theo luật. Thấy đúng rồi nhưng muốn rõ hơn thì ra Thường vụ, Thường vụ sẽ họp và cho ý kiến. Nguyên tắc này quận – huyện, sở – ngành đều phải làm. Năm vừa rồi TP đã làm một số việc” – Bí thư Nhân tiếp tục.

“Vừa rồi giải quyết việc ở Thủ Thiêm, thành phố phải suy nghĩ rất kỹ để vận dụng pháp luật. UB thấy cái này sát tới “mép” rồi, làm lố là vi phạm nhưng đứng bên này là đúng luật. Khi đó Thường vụ chúng tôi họp và đồng tình nên làm thế này” – ông Nhân dẫn ra sự việc giải quyết các vấn đề tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Cũng trong buổi họp sáng nay Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục đề cập đến việc người dân TP sinh ít con, điều mà ông cho rằng “đáng quan ngại”.

“Có lý do khách quan của việc này, đó là vì làm nhiều quá, làm nhiều quá nên không có thời gian cho gia đình và sinh con” – ông Nhân cho hay.

Lấy ví dụ về một số nước phát triển nhưng sinh con ít, Bí thư Nhân cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản đã thông qua luật quy định 1 tuần không được làm việc quá 52 giờ.

“Còn TP.HCM, theo thống kê năm 2017 cả nước làm bình quân 44 giờ thì TP làm 54 giờ – tức 6,5 ngày/7ngày/tuần. Như vậy đâu còn thì giờ nữa, đây là vấn đề phải suy nghĩ. Liên đoàn lao động và mặt trận hãy dành cho người lao động đủ thời gian để nghỉ ngơi, lo cho gia đình” – Bí thư Nhân nêu quan điểm.

“Văn hóa nào khuyến khích sáng tạo, hỗ trợ vươn lên sẽ là tiền đề cho 4.0. Để phát triển kinh tế thì phát triển văn hóa con người là tiền đề trực tiếp. Phát huy văn hóa để làm kinh tế tốt hơn chứ không phải chỉ dựa vào tiền”. – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

TIN LIÊN QUAN

Giám đốc Công an TP.HCM: Năm 2019 xảy ra 4 vụ lộ, lọt tài liệu bí mật nhà nước

95% người dân hài lòng thì cán bộ tối ngày đi ăn giỗ

TP.HCM công bố lịch nghỉ Tết Canh Tý của cán bộ công chức

Phong Vũ