Home Thời sự Thế giới Anh, Pháp, Đức kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Anh, Pháp, Đức kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

“Chúng tôi kêu gọi Iran rút lại mọi biện pháp vi phạm thỏa thuận hạt nhân”, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/1 cho biết trong một tuyên bố chung.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Iran thông báo sẽ không tuân thủ những điều khoản về hạn chế làm giàu uranium được quy định trong thỏa thuận hạt nhân 2015 (JCPOA).

Từ trái qua Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp hồi tháng 8 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Từ trái qua Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp hồi tháng 8 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

JCPOA được Iran ký với các cường quốc Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, tuy nhiên, Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA hồi năm ngoái và gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đáp lại, Tehran liên tiếp rút khỏi một số cam kết trong thỏa thuận, trong đó có việc tăng nồng độ làm giàu uranium và tích trữ lượng nguyên liệu hạt nhân này vượt mức quy định trong thỏa thuận.

Với tình hình căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, các lãnh đạo châu Âu cũng thúc giục Iran kiềm chế “các hành động bạo lực hay ủng hộ hành động bạo lực”. “Điều quan trọng nhất bây giờ là xuống thang căng thẳng. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và thể hiện trách nhiệm tối đa”, tuyên bố có đoạn.

Mỹ ngày 3/1 không kích đoàn xe chở tướng Iran Qassem Soleimani khi phát hiện ông này đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Baghdad. Cuộc tấn công khiến Soleimani cùng một chỉ huy cấp cao của dân quân Iraq và 6 người trong đoàn hộ tống thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Soleimani là “kẻ khủng bố số một thế giới” và cho biết quyết định không kích giúp ngăn “các cuộc tấn công tàn độc sắp xảy ra” nhằm vào người Mỹ.

Lãnh đạo Iran đe dọa sẽ “trả thù tàn khốc” nhằm vào các mục tiêu Mỹ tại Trung Đông. Trump cảnh báo sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” nếu Iran có hành động trả thù.

Tướng Iran bị Mỹ giết là ai?

Mỹ nhiều lần ‘nương tay’ với tướng Iran

Trump chọn cách cực đoan nhất khi giết tướng Iran

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

- Advertisment -
Anh, Pháp, Đức kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Most Popular

Recent Comments