Tin tặc Iran tấn công website Mỹ

0
923

“Tử vì đạo là phần thưởng thiếu tướng Qassem Soleimani nhận được sau nhiều năm nỗ lực phi thường. Với sự ra đi của ông cùng sức mạnh của Thượng đế, sự nghiệp và con đường của ông sẽ không chấm dứt, cuộc trả thù tàn khốc đang chờ đợi những tên tội phạm với bàn tay vấy máu”, tin tặc đăng trên trang web Chương trình Thư viện Lưu trữ Liên bang (FDLP) của Mỹ ngày 4/1.

FDLP là một chương trình được chính phủ Mỹ xây dựng để giúp công chúng dễ dàng tiếp cận miễn phí với các tài liệu liên bang. Hiện có khoảng 1.141 thư viện lưu trữ tài liệu liên bang thuộc chương trình này trên khắp lãnh thổ Mỹ.

Những kẻ tấn công đổi tiêu đề website của FDLP thành “Tin tặc Iran”, đăng ảnh cờ Iran, ảnh lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei cùng ảnh chế Tổng thống Mỹ Donald Trump bị tấn công bằng nắm đấm. Nhóm tin tặc cho biết vụ tấn công “chỉ là phần nhỏ trong năng lực tác chiến mạng của Iran”.

Nội dung trang web Chương trình Thư viện Lưu trữ Liên bang của Mỹ bị nhóm tự xưng là tin tặc Iran thay đổi ngày 5/1. Ảnh chụp màn hình.

Nội dung trang web Chương trình Thư viện Lưu trữ Liên bang của Mỹ bị nhóm tự xưng là tin tặc Iran thay đổi ngày 4/1. Ảnh chụp màn hình.

Vụ tấn công mạng diễn ra sau khi tướng Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng trong đòn không kích của máy bay không người lái Mỹ tại Baghdad, Iraq hôm 3/1. Mỹ tuyên bố “tiêu diệt” Soleimani nhằm ngăn các vụ tấn công nhằm vào nhân viên ngoại giao cùng binh sĩ nước này.

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo Iran đủ khả năng mở các cuộc tấn công mạng tinh vi nhằm vào các cơ sở quan trọng và làm tổn hại nền kinh tế Mỹ để trả đũa vụ không kích. Hệ thống chăm sóc sức khỏe, kiểm soát không lưu cùng các công ty dịch vụ tài chính, vận tải và công nghệ nằm trong danh sách các mục tiêu có nguy cơ bị tấn công cao.

Lãnh đạo Iran thề sẽ “trả thù tàn khốc” cho cái chết của tướng Soleimani. Thánh đường Jamkaran tại thành phố thiêng Qom hôm 4/1 treo “cờ máu” Ya la-Tharat al-Husayn, báo hiệu cho trận “huyết chiến” để trả thù cho Soleimani. Một chỉ huy IRGC nói Iran “đã xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm”, ám chỉ khả năng tấn công chiến hạm Mỹ qua eo biển Hormuz.

Tổng thống Donald Trump hôm nay cảnh báo sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” 52 địa điểm quan trọng của Iran nếu nước này nhằm vào tài sản hay công dân Mỹ. Trump cáo buộc Soleimani sát hại một công dân Mỹ và làm bị thương nhiều người khác trong vụ căn cứ của Iraq ở Kirkuk trúng rocket, tấn công đại sứ quán Mỹ tại Baghdad và chuẩn bị tấn công các địa điểm khác.

Thiếu tướng Soleimani được Iran coi là anh hùng trong chiến tranh với Iraq những năm 1980-1988, nhậm chức chỉ huy đặc nhiệm Quds năm 1997. Soleimani là quan chức quyền lực thứ hai tại Iran sau lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei, đóng vai trò chủ chốt trong mở rộng tầm ảnh hưởng của nước này ra khắp Trung Đông.

Vụ không kích giết chết tướng Iran

Vụ không kích giết chết tướng Iran

Xe chở thiếu tướng Iran Soleimani cháy rụi sau khi trúng tên lửa Mỹ ngày 3/1. Video: Guardian.

Xem thêm:

Tướng Iran bị Mỹ giết là ai?

Trump chọn cách cực đoan nhất khi giết tướng Iran

Iran báo thù Mỹ cách nào?

Giết tướng Iran, Mỹ đào mồ chôn quan hệ với Iraq

Nguyễn Tiến (Theo AFP)