Thi thể tướng Iran về nước

0
958

Truyền thông Iran đưa tin thi thể tướng Soleimani được đưa từ Iraq về sân bay thành phố Ahvaz ở tây nam nước này trước bình minh. Hình ảnh được phát trực tiếp trên truyền hình cho thấy hàng nghìn người mặc đồ đen, mang theo chân dung Soleimani, tập trung tại Quảng trường Mollavi cùng các tuyến phố xung quanh ở Ahvaz để tưởng niệm ông.

Họ khóc, đập tay vào ngực và hô khẩu hiệu của người Hồi giáo Shiite. Sau lễ tưởng niệm ở Ahvaz, thi thể tướng Soleimani sẽ được chuyển về thủ đô Tehran bằng máy bay vào tối nay.

Thi thể tướng Iran về nước

Thi thể tướng Iran về nước

Lễ đón thi thể tướng Soleimani tại Ahvaz. Video: Portali FLURUDHA/YouTube.

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei dự kiến cầu nguyện cho Soleimani tại Đại học Tehran ngày 6/1. Thi thể Soleimani sau đó sẽ được đưa tới làm lễ ở đền Masumeh tại thành phố thiêng Qom, trước khi tang lễ ở quê nhà Kerman được tổ chức ngày 7/1.

Tướng Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích của máy bay không người lái Mỹ rạng sáng 3/1 tại Baghdad, Iraq. Mỹ tuyên bố “tiêu diệt” tướng Soleimani để bảo vệ công dân, ngăn âm mưu tấn công các nhân viên ngoại giao và binh sĩ nước này.

Thiếu tướng Soleimani là quan chức quyền lực thứ hai Iran và được nước này coi là anh hùng trong cuộc chiến tranh với Iraq những năm 1980-1988. Soleimani được bổ nhiệm làm chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) năm 1997.

Binh sĩ Iran khiêng quan tài chứa thi thể thiếu tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Ahvaz, Tehran sáng 5/1. Ảnh: AFP

Binh sĩ Iran khiêng quan tài chứa thi thể thiếu tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Ahvaz, Tehran sáng 5/1. Ảnh: AFP

Soleimani đóng vai trò chủ chốt tại Iraq sau khi tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003, mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến từ năm 2011.

Lãnh tụ Ali Khamenei đã bổ nhiệm chuẩn tướng Esmail Ghaani làm chỉ huy đặc nhiệm Quds hôm 3/1, chưa đầy một ngày sau khi tướng Soleimani thiệt mạng. Các lãnh đạo Iran kêu gọi “báo thù” cho cái chết của tướng Soleimani, trong khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công “rất nhanh và dữ dội” nếu Iran hành động.

Xem thêm:

Tướng Iran bị Mỹ giết là ai?

Trump chọn cách cực đoan nhất khi giết tướng Iran

Iran báo thù Mỹ cách nào?

Giết tướng Iran, Mỹ đào mồ chôn quan hệ với Iraq

Nguyễn Tiến (Theo Sputnik, AFP)