Home Thời sự Thế giới Giáo hoàng kêu gọi kiềm chế và đối thoại

Giáo hoàng kêu gọi kiềm chế và đối thoại

“Tôi kêu gọi tất cả các bên giữ ngọn lửa đối thoại và tự kiềm chế, đồng thời tránh xa cái bóng của sự thù địch. Chiến tranh sẽ chỉ mang tới chết chóc và hoang tàn”, Giáo hoàng Francis hôm nay nói tại một buổi cầu nguyện ở Vatican.

Nhiều người cho rằng Giáo hoàng đang muốn gửi thông điệp tới Mỹ và Iran dù không đề cập trực tiếp tới tên hai nước này.

Giáo hoàng Francis phát biểu trong Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường St. Peter, Vatican, đêm 24/12. Ảnh: AFP.

Giáo hoàng Francis phát biểu trong Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường St. Peter, Vatican, đêm 24/12. Ảnh: AFP.

Mỹ hôm 3/1 không kích bằng máy bay không người lái giết chết thiếu tướng Iran Qassem Soleimani. Ông là quan chức quyền lực thứ hai Iran và được người dân Iran coi là anh hùng trong cuộc chiến tranh với Iraq những năm 1980-1988. Soleimani được bổ nhiệm làm chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) năm 1997.

Soleimani đóng vai trò chủ chốt tại Iraq sau khi tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003, mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến từ năm 2011.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Soleimani là “kẻ khủng bố số một thế giới” và giải thích ra lệnh không kích để ngăn chặn “các cuộc tấn công tàn độc sắp xảy ra” nhằm vào người Mỹ.

Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei thề sẽ “báo thù” cho thiếu tướng Soleimani, trong khi Trump cảnh báo sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” các mục tiêu quan trọng của Iran nếu họ có hành động trả thù.

Cuộc không kích giết chết tướng Iran

Giết tướng Iran, Mỹ đào mồ chôn quan hệ với Iraq

Iran báo thù Mỹ cách nào?

Mỹ nhiều lần ‘nương tay’ với tướng Iran

Mỹ nguy cơ bị phản đòn vì giết tướng Iran

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

- Advertisment -
Giáo hoàng kêu gọi kiềm chế và đối thoại

Most Popular

Recent Comments