Bộ trưởng Iran gọi Trump là ‘khủng bố mặc vest’

0
1187

“Giống IS, giống Hitler, giống Genghis! Họ đều căm ghét những nền văn hóa. Trump là một kẻ khủng bố mặc vest. Ông ấy sẽ sớm học được bài học lịch sử rằng không ai có thể đánh bại Quốc gia và Văn hóa Iran Vĩ đại”, Azari-Jahromi hôm nay viết trên mạng xã hội Twitter.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi. Ảnh: AP.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Iran cùng ngày dẫn lời Tổng tư lệnh quân đội Abdolrahim Mousavi cho rằng Washington không có can đảm đối đầu quân sự với Tehran.

“Trong cuộc xung đột tiềm tàng tương lai, cái mà tôi không tin người Mỹ có đủ can đảm để thực hiện, chúng ta sẽ rõ 5 và 2 thuộc về bên nào”, Mousavi nói, đề cập tới bình luận trước đó của Tổng thống Trump, dọa sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” 52 mục tiêu quan trọng của Iran nếu họ có ý định báo thù cho tướng Qassem Soleimani.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran sục sôi sau khi Mỹ ngày 3/1 không kích giết tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), người được coi là quyền lực số hai tại Iran. Trump gọi Soleimani là “kẻ khủng bố số một thế giới” và giải thích ông ra lệnh không kích để ngăn chặn “các cuộc tấn công tàn độc sắp xảy ra” nhằm vào người Mỹ.

Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei thề sẽ “báo thù” cho thiếu tướng Soleimani. Gholamali Abuhamzeh, một chỉ huy IRGC, tuyên bố Tehran đã “xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm” và ám chỉ khả năng tấn công tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Hormuz.

Binh sĩ Iran khiêng quan tài chứa thi thể thiếu tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Ahvaz, Tehran sáng 5/1. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Iran khiêng quan tài chứa thi thể thiếu tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Ahvaz, Tehran sáng 5/1. Ảnh: AFP.


Cuộc không kích giết chết tướng Iran

Giết tướng Iran, Mỹ đào mồ chôn quan hệ với Iraq

Iran báo thù Mỹ cách nào?

Mỹ nhiều lần ‘nương tay’ với tướng Iran

Mỹ nguy cơ bị phản đòn vì giết tướng Iran

Vũ Hoàng (Theo Reuters)