Anh đưa chiến hạm đến gần Iran

0
79

“Tôi lệnh cho hộ vệ hạm HMS Montrose và khu trục hạm HMS Defender nối lại nhiệm vụ hộ tống các tàu hàng mang cờ Anh. Chính phủ sẽ thực hiện các bước đi cần thiết để bảo vệ tàu và công dân Anh tại thời điểm này”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết trong thông cáo ngày 4/1.

Hải quân Anh từng triển khai tàu chiến hộ tống tàu hàng đi qua eo biển Hormuz sau khi tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh bị Iran bắt hồi tháng 7. Hoạt động hộ tống này chấm dứt từ tháng 11/2019, sau khi Iran thả tàu Stena Impero.

Khu trục hạm HMS Defender (phía sau) diễn tập triển khai xuồng cao tốc. Ảnh: Royal Navy.

Khu trục hạm HMS Defender (phía sau) diễn tập triển khai xuồng cao tốc. Ảnh: Royal Navy.

Quyết định nối lại chiến dịch hộ tống tàu hàng được Anh đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông gia tăng sau vụ Mỹ không kích giết thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Iran đã đe dọa sẽ tiến hành các hoạt động “trả thù tàn khốc” nhắm vào các mục tiêu của Mỹ trong khu vực. Chỉ huy IRGC tại tỉnh Kerman Gholamali Abuhamzeh nói nước này “đã xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm” và ám chỉ khả năng tấn công tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Hormuz.

Bộ trưởng Wallace cho biết đã hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mark Esper hôm 3/1. “Các lực lượng Mỹ liên tục bị dân quân do Iran hậu thuẫn tấn công trong vài tháng qua. Tướng Soleimani là trung tâm của hoạt động sử dụng lực lượng ủy nhiệm phá hoại các quốc gia có chủ quyền láng giềng và nhằm vào đối thủ của Iran”, Wallace viết trên Twitter.

Chính phủ Anh hôm 4/1 khuyến cáo công dân tránh du lịch tới Iran và Iraq. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ về nước hôm nay sau kỳ nghỉ Giáng sinh ở vùng biển Caribbean. Johnson chưa bình luận về vụ Mỹ không kích giết tướng Iran.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” vào 52 mục tiêu quan trọng của Iran nếu nước này báo thù cho tướng Soleimani. Khoảng 3.500 lính Mỹ sẽ được điều đến Kuwait để đối phó mối đe dọa gia tăng với lực lượng nước này tại Trung Đông.

Vụ không kích giết chết tướng Iran

Vụ không kích giết chết tướng Iran

Xe chở tướng Iran Qassem Soleimani cháy rụi sau vụ không kích ngày 3/1. Video: Guardian.

HMS Montrose và HMS Defender đều là các chiến hạm hiện đại của hải quân Anh, được trang bị nhiều loại tên lửa phòng không, chống hạm và hải pháo, có khả năng cơ động tốc độ cao để ngăn chặn các hành vi thù địch trên biển.

Xem thêm:

Cuộc không kích giết chết tướng Iran

Giết tướng Iran, Mỹ đào mồ chôn quan hệ với Iraq

Iran báo thù Mỹ cách nào?

Trump chọn cách cực đoan nhất khi giết tướng Iran

Nguyễn Tiến (Theo AFP, Guardian)