Trung Quốc kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

0
1242

Bình luận của Zhang, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, được đưa ra trong cuộc họp hôm qua của Hội đồng Bảo an, chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố sớm “trình diễn một vũ khí chiến lược mới” và chấm dứt lệnh đình chỉ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, vũ khí hạt nhân.

Hội đồng Bảo an đã tổ chức hai phiên họp để thảo luận về đề xuất giảm trừng phạt với Triều Tiên do Nga và Trung Quốc đưa ra, nhưng không đạt được thống nhất. Đại sứ Zhang cho hay Bắc Kinh hy vọng các bên “có thể đạt được thêm sự đồng thuận” và “đóng góp vào đối thoại chính trị giữa các bên liên quan, đặc biệt là Mỹ và Triều Tiên”.

Khi được hỏi Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết giảm trừng phạt cho Triều Tiên vào lúc nào, ông Zhang chỉ trả lời rằng các cuộc tham vấn vẫn đang diễn ra.

Phản ứng trước tuyên bố của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã kêu gọi Bình Nhưỡng tiếp tục con đường ngoại giao và giữ cam kết, khẳng định Mỹ mong muốn hoà bình với Triều Tiên.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun trong cuộc họp ở Nhà Trắng, Washington, Mỹ, hôm 5/12/2019. Ảnh: AFP.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun trong cuộc họp ở Nhà Trắng, Washington, Mỹ, hôm 5/12/2019. Ảnh: AFP.

Trong dự thảo nghị quyết ngày 16/12, Nga và Trung Quốc đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xóa bỏ lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu tượng, hải sản và hàng dệt may của Triều Tiên.

Hai nước cũng kêu gọi hủy lệnh cấm đối với các lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, đồng thời đề nghị loại các dự án hợp tác đường sắt và đường bộ liên Triều khỏi danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Ba thành viên thường trực còn lại của Hội đồng Bảo an gồm Mỹ, Anh và Pháp khẳng định không được phép xóa bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Giới chuyên gia nhận định “con đường mới” của Triều Tiên có thể là phát triển cùng lúc quân sự và kinh tế để đứng vững trước các lệnh trừng phạt, đồng thời yêu cầu hòa bình và bình thường hóa vô điều kiện quan hệ với Mỹ trước khi đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ngọc Ánh (Theo AFP)