Trump ‘tham vấn luật sư’ trước khi giết tướng Iran

0
1192

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thực hiện các bước thích hợp để đảm bảo cuộc không kích giết chết tướng Qassem Soleimani, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, là hợp pháp, một quan chức Nhà Trắng cho hay.

Trước cuộc không kích, các luật sư Nhà Trắng cùng quan chức an ninh quốc gia đã cùng nhau đưa ra “lập luận mạnh mẽ” rằng việc giết Soleimani sẽ không dẫn đến chiến tranh và Tổng thống Trump, với tư cách tổng tư lệnh, có quyền ra lệnh tiến hành đòn không kích để tự vệ mà không cần sự ủy quyền của quốc hội.

Lập luận này là cơ sở để chính quyền Trump tin rằng họ không cần thông báo với quốc hội khi ra lệnh không kích. “Chúng tôi không cảm thấy cần phải xin phép về các quyền tự vệ cơ bản”, quan chức này nói.

Một quan chức khác nói rằng cơ sở pháp lý cho cuộc không kích đã được ba nhóm luật sư ở Nhà Trắng xem xét. Cả ba nhóm đều cho rằng cuộc không kích là hành động hoàn toàn phù hợp và hợp pháp 100%, bởi Soleimani bị coi là “kẻ thù” vì Mỹ tin tướng Iran này đang lên kế hoạch tấn công trong tương lai gần nhắm vào quân nhân các nước đồng minh và và công dân Mỹ, bao gồm quân nhân.

“Chúng tôi luôn có quyền tự vệ khi những kẻ khủng bố đang âm mưu tấn công”, quan chức này nói, chỉ ra rằng Soleimani đã bị Mỹ nhiều lần coi là khủng bố, bao gồm hai sắc lệnh hành pháp ban hành từ năm 2007.

Trump phát biểu về Iran tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida hôm 3/1. Ảnh: AFP.

Trump phát biểu về Iran tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida hôm 3/1. Ảnh: AFP.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bảo vệ tính hợp pháp của cuộc không kích, bác bỏ cáo buộc của một số nghị sĩ đảng Dân chủ rằng chính quyền Trump đã “ám sát” Soleimani.

“Luật pháp không cho phép thực hiện các vụ ám sát, giết người trả thù hay hành hình phi pháp. Tiêu chí là bạn phải có bằng chứng rõ ràng rằng ai đó sẽ tấn công quân sự hoặc khủng bố chống lại bạn. Đánh dấu vào ô đó. Thứ hai là bạn có công cụ pháp lý để thực hiện điều đó hay không. Đánh dấu vào ô này, bởi sẽ không ai bắt Qasem Soleimani ở những nơi ông ta đang hoạt động như Damascus, Beirut. Thế nên, cần có hành động tiêu diệt nhằm vào ông ta”, quan chức này nói. “Đây là điều mà chúng ta đã thực hiện nhiều lần dưới thời chính quyền Dân chủ và Cộng hòa mà tôi từng phục vụ”.

Tuy nhiên, chính quyền Trump không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào để giải thích cho lo ngại của công chúng và đảng Dân chủ rằng Trump thiếu thẩm quyền ra lệnh không kích mà không có sự cho phép của quốc hội. Trump cho biết ông ra lệnh không kích chỉ huy cơ quan an ninh và tình báo Iran vì người này đang âm mưu “các cuộc tấn công sắp xảy ra và tàn độc” nhằm vào người Mỹ.

Mỹ không kích một đoàn xe gần sân bay quốc tế Baghdad ngày 3/1 khiến thiếu tướng Soleimani cùng chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng. Ngoại trưởng Mike Pomeo nói Mỹ giết tướng Soleimani để ngăn các hành động đe dọa tính mạng công dân nước này, trong khi Lầu Năm Góc nói rằng cuộc không kích nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công tương lai nhằm vào lợi ích của Mỹ.

Vụ không kích giết chết tướng Iran

Vụ không kích giết chết tướng Iran

Xe chở tướng Iran cháy rụi sau đòn không kích. Video: Guardian.

Đòn không kích của Mỹ đã gây tranh cãi tại quốc hội Mỹ, khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ quyết định của Trump, trong khi các thành viên đảng Dân chủ chỉ trích Trump hành động mà không thông qua quốc hội và có nguy cơ gây gia tăng căng thẳng khu vực, thậm chí châm ngòi chiến tranh.

Thủ tướng Iraq chỉ trích vụ không kích của Mỹ, gọi đây là hành vi gây hấn. Nga bày tỏ quan ngại và gọi “việc sát hại tướng Soleimani là bước đi phiêu lưu”. Trung Quốc kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Pháp và Đức cảnh báo tình hình tại khu vực Trung Đông leo thang nguy hiểm sau vụ không kích.

Huyền Lê (Theo CNN)

Xem thêm:

  • Nguy cơ Mỹ – Iran chiến tranh92
  • Mỹ nhiều lần ‘nương tay’ với tướng Iran
  • Mỹ tranh cãi vụ không kích giết tướng Iran
  • Các nước phản ứng vụ tướng Iran chết