Quân đội Mỹ cấm TikTok

0
96

WSJ hôm 3/1 dẫn thông tin từ đại diện lực lượng tuần duyên và không quân Mỹ cho hay binh sĩ thuộc các quân chủng này không được phép sử dụng TikTok trên bất kỳ thiết bị nào do chính phủ cấp do lo ngại các rủi ro về bảo mật.

Đây là các đơn vị mới nhất thuộc lực lượng vũ trang Mỹ đưa ra quyết định cấm TikTok theo chỉ thị từ Bộ Quốc phòng Mỹ. Hải quân, lục quân trước đó cũng ra quyết định tương tự. Hiện chưa rõ có bao nhiêu thiết bị của chính phủ Mỹ có khả năng tải TikTok.

Quan chức Lầu Năm Góc cũng kêu gọi các quân nhân và người thân của họ gỡ ứng dụng này khỏi các thiết bị cá nhân như điện thoại, máy tính bảng.

“Các mối đe dọa an ninh do mạng xã hội gây ra không phải chỉ từ TikTok, nhưng chúng chắc chắn là nhiều hơn trên nền tảng này”, phát ngôn viên không quân Mỹ Malinda Singleton nói. Đại diện của các đơn vị khác cũng mô tả nguy cơ tiềm ẩn tương tự. Người phát ngôn của TikTok từ chối bình luận.

Logo ứng dụng TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại. Ảnh: TechCrunch.

Logo ứng dụng TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại. Ảnh: TechCrunch.

TikTok thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Bytedance, được cho là có khả năng thu thập thông tin về người dùng, bao gồm các dữ liệu có thể được sử dụng để theo dõi vị trí và hành trình của người dùng.

Đại diện TikTok cho hay chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu quyền truy cập vào bất cứ dữ liệu của người dùng nào và ngay cả khi được yêu cầu, công ty này cũng không chia sẻ dữ liệu.

TikTok bùng nổ và trở thành ứng dụng mạng xã hội “hot” năm 2019, sau khi công ty mẹ rót gần một tỷ USD cho các quảng cáo nhắm vào giới trẻ Mỹ, những người thích các ứng dụng dùng để tạo ra đoạn video ngắn.

Các video ghi lại hoạt động quân sự thường có xu hướng lan truyền mạnh trên TikTok, bao gồm hình ảnh binh sĩ nhảy ra khỏi trực thăng hay các màn nhào lộn của chiến đấu cơ. Chính quyền và quân đội Mỹ lo ngại ứng dụng có thể đe dọa an ninh quốc gia của nước này.

Mai Lâm (Theo WSJ)