Nhận dạng tướng Iran bằng nhẫn

0
1232

Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, bị trúng đòn không kích của Mỹ rạng sáng 3/1 tại sân bay quốc tế Baghdad của Iraq. Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) ngay sau đó xác nhận tướng Soleimani đã thiệt mạng, dù chiếc xe chở ông này và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

PMU cho biết thi thể của tướng Soleimani không còn nguyên vẹn sau đòn tấn công, trong khi họ “không thể tìm thấy thi thể của Muhandis”. Danh tính của Soleimani được xác định thông qua chiếc nhẫn gắn viên đá đỏ cỡ lớn mà ông này luôn đeo ở ngón áp út lúc còn sống.

Tướng Soleimani đeo chiếc nhẫn gắn viên đá đỏ ở ngón tay áp út lúc còn sống. Ảnh: AFP.

Tướng Soleimani đeo chiếc nhẫn gắn viên đá đỏ ở ngón tay áp út lúc còn sống. Ảnh: AFP.

Soleimani được cho là đáp máy bay từ Syria hoặc Lebanon tới sân bay quốc tế Baghdad lúc 0h30 ngày 3/1, sau đó được Muhandis, phó tư lệnh PMU, đón lên một chiếc xe. Khi đoàn xe hai chiếc chở Soleimani, Muhandis cùng nhóm hộ tống di chuyển qua khu vực hàng hóa để ra khỏi sân bay, hai quả tên lửa Hellfire phóng từ máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper đã làm nổ tung cả hai xe.

Tên lửa dẫn đường chính xác Hellfire mang theo đầu đạn nổ mạnh nặng 8-9 kg, đủ sức tấn công phương tiện đang di chuyển và làm nổ tung mọi thứ bên trong. Các hình ảnh do dân quân Iraq công bố cũng cho thấy chiếc xe chở Soleimani và những người khác bị phá hủy hoàn toàn sau đòn không kích.

Xuất hiện video Mỹ không kích tướng Iran

Xuất hiện video Mỹ không kích tướng Iran

Xe chở tướng Soleimani lúc trúng tên lửa.

Ngoại trưởng Mike Pomeo nói Mỹ giết tướng Soleimani để ngăn các hành động đe dọa tính mạng công dân nước này, trong khi Lầu Năm Góc nói rằng cuộc không kích nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công tương lai nhằm vào lợi ích của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông ra lệnh không kích chỉ huy cơ quan an ninh và tình báo Iran vì người này đang âm mưu “các cuộc tấn công sắp xảy ra và tàn độc” nhằm vào người Mỹ.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng Trump thiếu thẩm quyền ra lệnh không kích khi không có sự cho phép của quốc hội, trong khi quan chức Nhà Trắng khẳng định các bước thích hợp đã được thực hiện để đảm bảo cuộc không kích giết chết tướng Soleimani là hợp pháp.

Huyền Lê (Theo New York Post)

Xem thêm:

  • Nguy cơ Mỹ – Iran chiến tranh
  • Mỹ nhiều lần ‘nương tay’ với tướng Iran
  • Mỹ tranh cãi vụ không kích giết tướng Iran
  • Các nước phản ứng vụ tướng Iran chết