Mỹ ngừng huấn luyện quân đội Iraq

0
1172

“Quá trình huấn luyện lực lượng an ninh và quân đội Iraq trên khắp đất nước đã ngừng lại. Chỉ thị này có hiệu lực với toàn bộ các nước đối tác trong chiến dịch Inherent Resolve tại Iraq”, tướng Erich Pfeffer, chỉ huy Bộ tư lệnh Các chiến dịch liên quân của Đức (JFOC) viết trong thư gửi các ủy ban tại quốc hội Đức hôm qua.

Binh sĩ Iraq được Mỹ huấn luyện hôm 22/12/2019. Ảnh: US Army.

Binh sĩ Iraq được Mỹ huấn luyện hôm 22/12/2019. Ảnh: US Army.

Tướng Pfeffer cho biết tướng Mỹ Pat White, tư lệnh chiến dịch Inherent Resolve, đã ra lệnh tăng cường biện pháp bảo vệ lực lượng liên quân ở Iraq nhằm đối phó mối đe dọa từ các hành động trả đũa tiềm tàng sau vụ không kích giết chết tướng Iran Qassem Soleimani tại Baghdad rạng sáng 3/1.

Chỉ huy Đức không cho biết chỉ thị ngừng huấn luyện của liên quân đối với quân đội Iraq sẽ có thời hạn bao lâu.

Cái chết của tướng Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), khiến căng thẳng tại Trung Đông tăng cao. Washington cáo buộc Soleimani đứng sau các cuộc tấn công vào các căn cứ, cơ sở ngoại giao Mỹ ở Iraq trong những tháng gần đây. Nhiều quan chức Iran khẳng định sẽ “báo thù” cho Soleimani.

Mỹ đã điều thêm khoảng 3.500 quân đến Kuwait để đề phòng, trong khi quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết Washington đang cân nhắc triển khai thêm binh sĩ đến khu vực.

Vũ Anh (Theo Reuters)