Iran có thể tấn công mạng trả đũa Mỹ

0
962

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo Iran có đủ khả năng mở các cuộc tấn công mạng tinh vi nhằm vào những cơ sở quan trọng của Mỹ. Hệ thống chăm sóc sức khỏe, kiểm soát không lưu cùng các công ty dịch vụ tài chính, vận tải và công nghệ nằm trong danh sách các mục tiêu có nguy cơ bị tấn công cao. “Họ có thể làm cuộc sống hàng ngày của chúng ta bị đảo lộn”, một chuyên gia an ninh mạng cho biết.

Mỹ không kích đoàn xe bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad, Iraq khiến thiếu tướng Iran Qassem Soleimani cùng chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis. Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei thề sẽ “báo thù” cho cái chết của tướng Soleimani, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif cảnh báo Mỹ phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả từ chủ nghĩa phiêu lưu quân sự.

Thiếu tướng Iran Quasem Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ tại Baghdad, Iraq hôm 3/1. Ảnh: Anadolu

Thiếu tướng Iran Quasem Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ tại Baghdad, Iraq hôm 3/1. Ảnh: Anadolu.

“Cơ quan tình báo Iran rất mạnh và họ có năng lực tác chiến không gian mạng đáng kế. Tin tặc Iran cùng Nga, Trung Quốc và Triều Tiên nằm trong danh sách bốn nhóm mạnh nhất”, theo chuyên gia tình báo Trung Đông Peter Marta, phụ trách an ninh mạng tại công ty luật Hogan Lovells.

Báo cáo công bố tháng 10/2019 của Viện Hòa bình Mỹ nhận định năng lực tác chiến không gian mạng của Iran “phát triển về độ tinh vi và phạm vi từ năm 2009”. Tình báo Iran trong nhiều năm tấn công mạng nhằm vào Mỹ và nhiều quốc gia, trong đó có Arab Saudi để thu thập thông tin và cấy phần mềm độc hại vào hệ thống.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Iran đang sở hữu kho thông tin tình báo lớn qua các chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các trường đại học nghiên cứu sinh học, hóa học, công nghiệp quốc phòng và hạt nhân cho chính phủ. Các doanh nghiệp Mỹ cũng là mục tiêu của tin tặc Iran, đặc biệt trong lĩnh vực học thuật, nghiên cứu và phát triển.

Công tố viên Mỹ hồi tháng 3/2018 công bố cáo buộc hình sự với 9 người Iran xâm phạm 8.000 tài khoản email của các giáo sư đại học. Khoảng 4.000 tài khoản trong số này của các giáo sư Mỹ. Bộ Lao động Mỹ và 36 công ty cũng thuộc danh sách mục tiêu tấn công. Với lượng thông tin trên, tin tặc Iran có thể đánh cắp 31 TB dữ liệu từ các trường học, công ty và cơ quan chính phủ nằm danh sách mục tiêu.

Microsoft hồi tháng 10/2019 cho biết tin tặc có liên hệ với chính phủ Iran tấn công nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, giới chức chính phủ đương nhiệm và cựu quan chức. Tuy nhiên cuộc tấn công của tin tặc Iran không thành công.

Vụ không kích giết chết tướng Iran

Vụ không kích giết chết tướng Iran

Xe chở tướng Iran cháy rụi sau đòn không kích. Video: Guardian.

Tướng Iran bị Mỹ giết là ai?

Nguy cơ Mỹ – Iran chiến tranh

Mỹ nhiều lần ‘nương tay’ với tướng Iran

Mỹ tranh cãi vụ không kích giết tướng Iran

Nguyễn Tiến (Theo CNN, CNBC)