Dàn cảnh đụng xe với tài xế có hơi men

0
231

4h ngày 18/10/2019, Đội cảnh sát giao thông thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc nhận được tin báo của Lâm liền đến hiện trường. Sự việc dường như là va chạm giao thông do bia rượu song cảnh sát phát hiện trên mặt đường không có vết phanh xe của Lâm. Đặc biệt, từ tháng 7 đến tháng 10, Lâm đã 6 lần gọi điện báo cảnh sát, lần nào người va chạm cũng trong tình trạng đã uống rượu.

Theo lời khai của tài xế vi phạm, tối 17/10/2019 anh đi liên hoan với đồng nghiệp, khoảng 3h30 hôm sau rời quán karaoke về nhà. Dù được khuyên nhủ, anh vẫn quyết định tự lái về vì cho rằng tửu lượng tốt, hôm đó cũng không uống nhiều. Khi đang chuyển hướng tại ngã ba, xe của anh bị xe của Lâm từ sau đâm trúng sườn.

Tuy vậy, anh lại bị Lâm cáo buộc chuyển hướng không có tín hiệu và uống rượu lái xe. Vì hai bên không thống nhất được tiền bồi thường, Lâm quay số 110 gọi cảnh sát nhưng lại đưa máy cho anh.

Cầm máy, tài xế bất ngờ được “cảnh sát” khuyên nên bồi thường cho xong chuyện. Anh ta nghi ngờ đây là đồng bọn của Lâm nên không đồng ý. Một lúc sau, Lâm lại quay số 110 rồi tự mình trình báo. Gọi xong, Lâm yêu cầu đối phương đền 12.000 nhân dân tệ rồi ai về nhà đấy. Hai bên vừa chuyển tiền thì cảnh sát tới nơi nên Lâm trả lại tiền để nhà chức trách giải quyết theo luật định.

Thấy vụ việc có dấu hiệu bất thường, cảnh sát trích xuất camera giao thông, phát hiện tài xế vừa rời quán karaoke đã có hai chiếc xe bám theo, một chiếc sedan màu đỏ của Lâm và chiếc sedan màu trắng. Khi xảy ra va chạm, chiếc xe trắng vòng lại dừng bên kia đường quan sát, dường như sẵn sàng hỗ trợ Lâm khi cần thiết.

Cảnh sát nghi ngờ người lái chiếc xe trắng là đồng bọn của Lâm. Qua điều tra, cảnh sát được biết chủ xe là Đàm Tự Lợi, cũng nhiều lần xảy ra va chạm với xe khác trong vài tháng trở lại. Trong va chạm gần đây nhất vào ngày 7/10/2019, Lợi cãi vã và xung đột với chủ xe khác nên đã phải gọi cảnh sát đến giải quyết.

Vụ va chạm vào ngày 7/10 có liên quan tới Lợi. Ảnh: CCTV.

Ba chiếc xe tại hiện trường vụ tai nạn ngày 17/10/2019. Ảnh: CCTV.

Lần theo đường đi của xe Lợi trong ngày 7/10/2019, cảnh sát phát hiện thêm một chiếc SUV màu đen khả nghi thuộc sở hữu của Quách Thịnh Vinh. Lợi và Vinh cùng bám theo một chiếc xe đi ra từ quán rượu. Khi chiếc xe bị bám theo vừa chuyển hướng, Lợi tông vào đuôi xe này. Từ dữ liệu này, cảnh sát nhận định Lâm, Lợi, và Vinh cùng trong một nhóm tội phạm chuyên gây tai nạn đòi bồi thường.

Tiếp tục điều tra về nhóm tội phạm này, cảnh sát phát hiện chúng có tám người, bốn xe. Kẻ cầm đầu là Lợi vì những tên còn lại đều lưu số điện thoại của hắn nhưng đề tên trong danh bạ là 110. Lợi mở một gara ôtô, các xe sau va chạm đều được mang vào đây.

Chúng chọn “mục tiêu” là tài xế ăn mặc lịch sự, có vẻ là trí thức hoặc nhân viên văn phòng, viên chức nhà nước, cho rằng những người này thường không muốn gặp rắc rối với cảnh sát nên sẵn sàng trả tiền bồi thường. Chúng tránh các tài xế dáng vẻ côn đồ vì sợ bị đánh ngược lại. Trong năm 2017-2019, băng nhóm này đã gây ra hơn 100 vụ va chạm với các tài xế uống rượu bia, tổng số tiền bồi thường nhận được khoảng 500.000 nhân dân tệ.

Ngày 22/11/2019, cả băng nhóm bị bắt. Theo cảnh sát, nhóm nghi phạm lợi dụng tâm lí sợ bị xử phạt hoặc xử lý hình sự của đối phương, dùng thủ đoạn dọa báo cảnh sát để uy hiếp tinh thần đối phương nhằm chiếm đoạt tài sản, đã cấu thành tội Tống tiền.

Vụ án có nhiều tình tiết tăng nặng gồm gây án nhiều lần, số tiền chiếm đoạt lớn, có tổ chức chặt chẽ nên các nghi phạm có thể sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là trên 10 năm tù.

Khang Diệp (Theo CCTV)