Đâm dao gần Paris, một người chết

0
1184

Vụ tấn công xảy ra gần một công viên tại thị trấn Villejuif, cách trung tâm Paris khoảng 8km. Một nhân chứng nghe thấy kẻ tấn công hô “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại) khi bắt đầu đâm dao vào người đi đường.

Nạn nhân thiệt mạng là một người đàn ông 56 tuổi, bị đâm chết khi đang bảo vệ vợ. Vợ ông chỉ bị thương nhẹ và đã được đưa đến bệnh viện gần đó điều trị.

“Đối tượng đã cố tấn công các nạn nhân khác, song họ đã chạy được”, công tố viên Laure Beccuau nói. Khi cảnh sát đến, kẻ tấn công bằng dao bỏ chạy vào khu dân cư L’Hay-les-Roses và bị bắn ba phát. Nghi phạm chết sau đó.

Người phát ngôn của công tố viên Beccuau cho biết kẻ tấn công có tên Nathan C., sinh năm 1997 ở Lilas, vùng ngoại ô đông bắc Paris. Nghi phạm có tiền sử bệnh tâm thần, từng nhập viện vài tháng trước và đang trong quá trình điều trị tâm lý.

Cảnh sát Pháp phong tỏa hiện trường vụ tấn công ở ngoại ô Paris hôm 3/1. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Pháp phong tỏa hiện trường vụ tấn công ở ngoại ô Paris hôm 3/1. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy nghi phạm đã bị cực đoan hóa”, người phát ngôn nói, dù các tài liệu tôn giáo, trong đó có một cuốn kinh Koran, được tìm thấy trong túi của nghi phạm. Ông cũng cho hay Nathan C. không nằm trong tầm ngắm của cơ quan tình báo trong nước và chưa từng có tiền án, tiền sự.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nunez cho rằng kẻ tấn công có thể khiến nhiều người bị thương hơn nếu không bị cảnh sát bắn chết. “Đây là một hành động cực kỳ dũng cảm”, Nunez ca ngợi lực lượng cảnh sát Pháp.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh thủ đô Pháp hứng chịu các vụ tấn công kinh hoàng khiến nhiều người thiệt mạng trong 4 năm qua.

Hồi tháng 10/2019, nghi phạm Michael Harpon đã tấn công bằng dao trong sở cảnh sát Paris, khiến 4 người thiệt mạng trước khi bị bắn cảnh sát bắn chết. Theo các công tố viên, Harpon đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Loạt vụ đánh bom và xả súng hồi tháng 11/2015 ở nhà hát Bactalan và các địa điểm khác gần Paris cũng khiến 130 người thiệt mạng.

Quốc Hưng (Theo Reuters, Guardian)