Cuộc không kích giết chết tướng Iran

0
119

Máy bay chở tướng Qassem Soleimani đáp xuống sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq lúc 0h30 sáng 3/1 sau khi xuất phát từ Syria. Phó tư lệnh Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) Abu Mahdi al-Muhandis đón ông ngay tại chân cầu thang trước khi cả hai người lên ôtô rời sân bay.

Đi cùng xe với họ còn có Mohammed Ridha Jabri, người đứng đầu cơ quan thông tin của PMU. Một ôtô chở theo các tay súng hộ tống thuộc biên chế PMU di chuyển ngay phía sau.

Xe chở tướng Soleimani bị phá hủy sau đòn không kích sáng 3/1. Ảnh: AP.

Xe chở tướng Soleimani bị phá hủy sau đòn không kích sáng 3/1. Ảnh: AP.

Chỉ vài giây sau khi hai ôtô đi ra đường cao tốc, một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper Mỹ đã phóng liên tiếp nhiều tên lửa dẫn đường vào đoàn xe. Đòn đánh bất ngờ khiến cả hai chiếc xe phát nổ ngay bên ngoài sân bay.

Quan chức PMU cho biết thi thể của tướng Soleimani không còn nguyên vẹn sau đòn tấn công và “không thể tìm thấy xác của Muhandis”. Cái chết của tướng Iran chỉ được xác định nhờ chiếc nhẫn gắn viên đá đỏ cỡ lớn mà ông luôn đeo ở ngón áp út lúc còn sống.

Jabri và hai người khác trên xe chở Soleimani, cùng các dân quân PMU đi sau cũng thiệt mạng, nhiều người trong số này chưa thể xác định danh tính.

Đây là kết quả của chiến dịch tối mật kéo dài nhiều ngày nhằm lần theo dấu vết tướng Soleimani sau vụ dân quân Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn bị cáo buộc tấn công căn cứ quân sự ở Kirkuk, Iraq hôm 27/12 khiến một nhà thầu quân sự Mỹ thiệt mạng và một số lính Mỹ bị thương.

Lầu Năm Góc không tiết lộ phương thức theo dõi và loại vũ khí được sử dụng trong cuộc không kích, nhưng dường như Washington và các đồng minh đã liên tục theo dõi lộ trình của Soleimani trước khi đến Baghdad.

“Kẻ thù đã nắm được thông tin chi tiết về lộ trình của đoàn xe”, chỉ huy dân quân địa phương Abu Muntathar al-Hussaini cho biết hôm 3/1.

Đòn tên lửa Mỹ giết tướng Iran. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Đòn tên lửa Mỹ giết tướng Iran. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Washington thu thập những thông tin tình báo tuyệt mật nhờ mạng lưới gián điệp, chặn tín hiệu điện tử, triển khai máy bay do thám và nhiều phương pháp theo dõi khác. Trong vài ngày sau đó, Bộ tư lệnh Tác chiến Đặc biệt liên tục tìm thời cơ tấn công cho đến khi phát hiện tướng Soleimani sẽ đáp máy bay đến sân bay Baghdad đêm 2/1.

Kế hoạch tấn công tùy thuộc vào người đón Soleimani tại sân bay. Nếu đó là quan chức chính phủ Iraq, chiến dịch sẽ bị hủy. Tuy nhiên, người đón Soleimani đêm đó lại là Muhandis và kế hoạch không kích được Trump thông qua.

Xem thêm:

Tướng Iran bị Mỹ giết là ai?

Mỹ nhiều lần ‘nương tay’ với tướng Iran

Mỹ tranh cãi vụ không kích giết tướng Iran

Các nước phản ứng vụ tướng Iran chết

Vũ Anh (Theo New York Times)