Home Thời sự Thế giới Bolivia bầu tổng thống vào tháng 5

Bolivia bầu tổng thống vào tháng 5

Phó chánh án Tòa án Bầu cử Tối cao Bolivia Oscar Hassenteufel cho biết cuộc tổng tuyển cử sẽ bầu ra tổng thống, phó tổng thống và các thành viên lưỡng viện quốc hội. Lộ trình cụ thể của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 6/1.

Nếu không ứng viên nào giành được chiến thắng áp đảo ở vòng đầu tiên, Bolivia sẽ tổ chức vòng bầu cử thứ hai, theo Hassenteufel.

Đảng Phong trào Tiến lên vì Xã hội chủ nghĩa (MAS) của Morales hiện là đảng chính trị lớn nhất ở Bolivia. Morales đang tị nạn ở Argentina, song ông hy vọng đảng MAS sẽ giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Tổng thống lâm thời Anez ký thông qua luật bầu cử tổng thống. Ảnh: DPA.

Tổng thống lâm thời Bolivia Anez ký thông qua luật bầu cử tổng thống. Ảnh: DPA.

Morales sẽ không tham gia tranh cử, nhưng ông được chỉ định làm lãnh đạo chiến dịch tranh cử cho đảng. MAS sẽ công bố ứng viên tổng thống của đảng vào ngày 19/1.

Lãnh đạo phe đối lập cánh hữu Luis Fernando Camacho đã tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống. Camacho là một trong những người đứng sau các cuộc biểu tình đã khiến Morales phải từ chức và đi tị nạn.

Morales nộp đơn từ chức hồi tháng 11/2019 sau nhiều tuần biểu tình dữ dội vì cáo buộc ông gian lận kết quả bầu cử. Sau khi ông tới Mexico tị nạn, phó chủ tịch thượng viện Jeanine Anez tuyên bố là tổng thống lâm thời và thành lập chính phủ mới. Morales tới Argentina xin tị nạn từ tháng 12/2019.

Quốc Hưng (Theo Al Jazeera)

- Advertisment -
Bolivia bầu tổng thống vào tháng 5

Most Popular

Recent Comments