Home Thời sự Thế giới Pompeo nói người Iraq 'nhảy múa' vì tướng Iran chết

Pompeo nói người Iraq ‘nhảy múa’ vì tướng Iran chết

“Người dân Iraq đang nhảy múa trên đường phố vì sự tự do, bởi Tướng Soleimani không còn nữa”, Ngoại trưởng Pompeo viết trên Twitter hôm nay, đăng kèm video quay cảnh đám đông chạy dọc con đường, vẫy cờ Iraq cùng các biểu ngữ.

Tuy nhiên, Pompeo không ghi nguồn video hoặc cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào về địa điểm quay video.

Pompeo nói người Iraq 'nhảy múa' vì tướng Iran chết

Pompeo nói người Iraq ‘nhảy múa’ vì tướng Iran chết

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng trên Twitter. Video: Twitter/Mike Pompeo.

Trước đó, Lầu Năm Góc xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiêu diệt Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Vụ không kích diễn ra gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq, rạng sáng nay “nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai”.

Lầu Năm Góc cáo buộc Soleimani và Lực lượng Quds “phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm lính Mỹ và đồng minh, cũng như hàng nghìn người bị thương khác”. Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU), nhóm dân quân Iraq thân Iran, cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng rocket của Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định cái chết của Tướng Soleimani sẽ khiến nước này càng thêm quyết tâm chống lại “chủ nghĩa bành trướng của Mỹ và bảo vệ các giá trị Hồi giáo”. “Iran và những nước theo đuổi tự do chắc chắn sẽ báo thù cho ông ấy”, Rouhani nói thêm.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang, sau khi đám đông biểu tình ủng hộ Iran hôm 31/12 xông vào đại sứ quán Mỹ tại Baghdad nhằm phản đối Mỹ không kích ba vị trí của Kataib Hezbollah, nhóm vũ trang thân Iran, trên lãnh thổ Iraq và Syria cuối tuần trước. Lầu Năm Góc cáo buộc Soleimani là người đứng sau vụ xâm nhập này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Palm Beach, bang Florida hôm 1/1. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Palm Beach, bang Florida hôm 1/1. Ảnh: AFP.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

- Advertisment -
Pompeo nói người Iraq 'nhảy múa' vì tướng Iran chết

Most Popular

Recent Comments