Ông Trần Văn Minh khai lý do giao đất cho tình báo viên Vũ ‘Nhôm’

0
108
Ông Trần Văn Minh nói về Vũ Nhôm là tình báo viên

Ông Trần Văn Minh nói về Vũ Nhôm là tình báo viên

Ông Trần Văn Minh khai Vũ “Nhôm” là tình báo viên.

Chiều 3/1, ông Minh khai được Bộ Công an giới thiệu: “Vũ là sỹ quan tình báo hoạt động trên địa bàn, Chủ tịch Đà Nẵng phải tạo điều kiện để tình báo viên hoạt động”.

Chủ toạ hỏi: “Biết Vũ là đặc tình của Bộ Công an, bị cáo có tạo điều kiện không?”. Ông Minh đáp “luôn làm đúng quy định pháp luật”. Thấy nội dung văn bản của Bộ Công an có lợi cho thành phố, ông đồng ý ngay.

Trước câu hỏi “bị cáo khai làm đúng theo quy định pháp luật, vậy thấy có sai phạm không?”, ông Minh đáp: “Chưa bao giờ nhận sai trong quá tình giải quyết nhà công sản”.

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh. Ảnh: Giang Huy.

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh. Ảnh: Giang Huy.

Nói về 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản đã được chuyển nhượng, ông Minh thừa nhận đã ký các công văn xoay quanh nội dung giảm 10% tiền sử dụng đất khi nộp một lần trong 30 hoặc 60 ngày. Ông cũng ký các văn bản cho chuyển đổi tên người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đã hoàn thành nghĩa vụ, chính sách với thành phố. Hai nội dung này căn cứ Nghị định 38/2000 về việc cho phép nộp một lần được giảm 20%. “Như vậy vẫn lời cho ngân sách Nhà nước”, ông nói.

Chủ toạ truy vấn: “Bị cáo có biết kết luận của cơ quan giám định cho rằng bị cáo ban hành những văn bản này trái luật không?”. Ông Minh cho hay khi đọc cáo trạng nghĩ rằng việc mới xảy ra song thực tế đã trên 10 năm. Vụ việc đã được các cơ quan Trung ương kiểm tra, Bộ Chính trị xem xét và nhận định Đà Nẵng sáng tạo, đạt hiệu quả cao nên ra thông báo không xem xét xử lý kỷ luật với tập thể ban cán sự đảng UBND Đà Nẵng nhiệm kỳ 2005-2010 và 2011-2015.

Với 7 dự án bất động sản bị cáo buộc còn lại, ông Minh cho rằng rơi vào trường hợp đất chưa được giải phóng mặt bằng thì không đưa ra đấu giá. Thành phố cũng đưa ra mô hình thử đấu giá khi đất chưa được giải phóng mặt bằng nhưng không có kết quả. Bộ Tài chính lúc đó cũng cho rằng nên đổi phương thức chứ áp dụng chính sách đó thì Đà Nẵng “không có tiền nộp ngân sách”.

HĐXX hỏi: “Ai là người quyết định chuyển nhượng và giao các dự án, nhà đất công sản?”. Ông Minh nói mình quyết định cuối cùng với vai trò là Chủ tịch UBND thành phố. Tuy nhiên chủ trương chuyển giao này đã có từ thời Bí thư Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch Hoàng Tuấn Anh, đến thời ông chỉ là “kế thừa thực hiện”.

Chủ trương này xuất phát từ việc đất chưa được giải phóng mặt bằng nên không qua đấu giá. Tuy nhiên, sau đó ông Minh ra làm Phó ban tổ chức trung ương nên lãnh đạo về sau kế thừa tiếp. Khi đó thực hiện không sai vì đất chưa giải phóng mặt bằng. Việc giảm 10% tiền sử dụng đất ở dự án này cũng đúng chủ trương thành phố.

Ông Trần Văn Minh nói về nhà đất công sản

Ông Trần Văn Minh nói về nhà đất công sản

Ông Trần Văn Minh nói về chủ trương chuyển nhượng bất động sản của Đà Nẵng.

Với dự án 3,77 ha khu du lịch biển Non Nước, ông Minh thừa nhận chỉ tiếp tục thực hiện chủ trương từ thời lãnh đạo trước, xuất phát từ việc chưa được đền bù giải phóng mặt bằng. Việc giảm 10% quyền sử dụng đất với dự án này, ông Minh nói “đúng với chủ trương của thành phố”. Cáo trạng và các đơn vị giám định kết luận Đà Nẵng giảm 10% không đúng quy định pháp luật “là sai”.

Về dự án khu dân cư An Cư 2 và 3 mở rộng, ông Minh nói có chủ trương chuyển nhượng không qua hình thức đấu giá là đúng vì đất chưa được đền bù giải phóng mặt bằng. Việc lấy giá năm 2007 áp cho năm 2009 cũng không sai khi thị trường bất động sản đóng băng, ông đã lấy cái có lợi.

Với dự án Công viên Nam Đồn, ông Minh cho rằng chuyển nhượng khu đất cho công ty của Vũ không qua đấu giá cũng là đúng theo quy định.

Chủ toạ ngắt lời hỏi: “Quy định ở đâu?”. Ông Minh nói đây là đặc thù của công ty bình phong theo chỉ thị 936 của Thủ tướng chính phủ. “Công văn của Bộ Công an có phải là quyết định bắt buộc chuyển nhượng không?”, chủ toạ hỏi. Ông Minh hai lần nói công văn đó là quyết định bắt buộc phải thực hiện.

Các nhà đất công sản còn lại, ông Minh cũng khẳng định đúng theo quy định pháp luật.

Giải thích việc cơ quan điều tra thu 5 khẩu súng, 18 viên đạn khi khám nhà, trong đó, ba khẩu súng là công cụ hỗ trợ, hai khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm bị cấm, ông Minh cho rằng đây là “mấy đồ chơi, nguồn gốc do bên công an cung cấp”. Ông từ chối nói về mục đích sử dụng.

Bảo Hà – Phạm Dự