Mỹ kêu gọi công dân lập tức rời Iraq

0
80

“Công dân Mỹ nên khởi hành thông qua đường hàng không ngay khi có thể. Nếu không được, hãy tới các quốc gia khác bằng đường bộ”, thông báo của đại sứ quán Mỹ tại Iraq hôm nay cho biết.

Khuyến cáo được đưa ra sau khi Mỹ không kích giết chết thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), gần sân bay quốc tế Baghdad của Iraq rạng sáng nay. Các nguồn tin an ninh cho biết sân bay Baghdad hiện vẫn mở cửa.

Lực lượng chống khủng bố Iraq canh gác đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad hôm 2/1. Ảnh: AFP.

Lực lượng chống khủng bố Iraq canh gác đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad hôm 2/1. Ảnh: AFP.

Đại sứ quán Pháp tại Tehran cũng cảnh báo công dân nước này ở Iran tránh xa những nơi tụ tập đông người. “Iran sẽ tổ chức lễ tang cho tướng Soleimani trong ba ngày. Trong bối cảnh này, chúng tôi khuyên công dân Pháp tránh xa bất cứ đám đông nào, hành xử thận trọng và hạn chế chụp ảnh nơi công cộng”, đại sứ quán Pháp tại Iran viết trên Twitter hôm nay.

Trung Quốc cũng kêu gọi các bên, đặc biệt là Mỹ, giữ bình tĩnh và kiềm chế nhằm tránh làm căng thẳng leo thang hơn nữa. “Chúng tôi luôn phản đối sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nói thêm rằng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq phải được tôn trọng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo việc Mỹ không kích giết chết tướng Iran “là bước đi mạo hiểm và sẽ làm gia tăng căng thẳng trên toàn khu vực”. “Soleimani đã phục vụ sự nghiệp bảo vệ lợi ích quốc gia của Iran bằng sự tận tâm. Chúng tôi bày tỏ lời chia buồn chân thành đến người dân Iran”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn.

Lầu Năm Góc cho hay Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh “tiêu diệt” Soleimani “nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Tehran trong tương lai”, cáo buộc tướng Iran “chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm lính Mỹ và đồng minh, cũng như hàng nghìn người bị thương khác”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định cái chết của Soleimani sẽ khiến nước này càng thêm quyết tâm chống lại “chủ nghĩa bành trướng của Mỹ và bảo vệ các giá trị Hồi giáo”. “Iran và những nước theo đuổi tự do chắc chắn sẽ báo thù cho ông ấy”, Rouhani nói thêm.

Ánh Ngọc (Theo AFP, Reuters)