Home Thời sự Thế giới Giá dầu tăng sau khi Mỹ giết chết tướng Iran

Giá dầu tăng sau khi Mỹ giết chết tướng Iran

Giá dầu thô Brent tăng gần 3 USD lên mức 69,16 USD/thùng, mức cao nhất từ tháng 9/2019 khi cơ sở lọc dầu Aramco của Saudi Arab bị tấn công. Trong khi đó, giá dầu West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 1,76 USD (2,9%) lên mức 62,94 USD/thùng.

“Chắc chắn Iran sẽ có động thái trả đũa bằng cách nào đó. Họ sẽ không đối đầu trực diện với Mỹ. Thay vào đó, họ sẽ tìm cách tấn công các tàu chở dầu của Arab Saudi, hoặc có thể là các nhà máy lọc dầu”, John Tirman, giám đốc viện công nghệ Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, cho biết.

“Iran sẽ tấn công các tài sản của Mỹ và các đồng minh trong khu vực, và họ sẽ liên tục làm thế trong một thời gian dài”, Tirman nói.

“Những rủi ro về nguồn cung cũng gia tăng ở Trung Đông và chúng ta có thể thấy căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Mỹ và các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn ở Iraq”, Edward Moya, chuyên gia phân tích tập đoàn chứng khoán Oanda, cho hay.

Giá vàng trên thị trường thế giới hôm nay tăng 1%, mức tăng cao nhất trong 4 tháng qua. Vàng thường là nơi đầu tư an toàn khi các bất ổn kinh tế và chính trị leo thang, và khi giá đồng đôla Mỹ giảm.

Tướng Soleimani (ở giữa) trong cuộc họp giữa các chỉ huy IRGN và Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei. Ảnh: Reuters.

Tướng Soleimani (ở giữa) trong cuộc họp giữa các chỉ huy IRGN và Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei. Ảnh: Reuters.

Cuộc không kích của Mỹ gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq, rạng sáng nay đã khiến tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng. Lầu Năm Góc xác nhận thực hiện vụ tấn công, cho rằng “cuộc không kích nhằm đánh chặn các kế hoạch tấn công trong tương lai của Iran”.

Quốc Hưng (Theo Al Jazeera)

- Advertisment -
Giá dầu tăng sau khi Mỹ giết chết tướng Iran

Most Popular

Recent Comments