Dân Iran biểu tình chống Mỹ

0
1225

Người dân Iran tràn xuống khắp các đường phố trung tâm Tehran, giơ cao ảnh thiếu tướng Qasem Soleimani và hô vang khẩu hiệu “Nước Mỹ chết đi”. Nhiều người cao tuổi cũng tham gia biểu tình, đồng thanh nói Mỹ là “hiện thân của ác quỷ” và cho rằng Washington sẽ phải trả giá.

“Vị lãnh đạo cách mạng của chúng ta, xin chia buồn”, những người biểu tình bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Người dân Iran biểu tình phản đối cuộc không kích giết tướng Qasem Soleimani của Mỹ tại Tehran hôm nay. Ảnh: AFP.

Người dân Iran biểu tình tại Tehran hôm nay, phản đối cuộc không kích giết tướng Qasem Soleimani của Mỹ. Ảnh: AFP.

Những cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra ở các thành phố Arak, Bojnourd, Hamedan, Hormozgan, Sanandaj, Semnan, Shiraz và Yazd, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA cùng ngày đưa tin.

Tin tức về cái chết của thiếu tướng Soleimani, một trong những quan chức quyền lực nhất Iran, cũng khiến người dân nước này tập trung về quê nhà ở Kerman của ông để chia buồn.

Người dân Iran đau buồn trước cái chết của thiếu tướng Qasem Soleimani hôm nay. Ảnh: AFP.

Người dân Iran đau buồn trước cái chết của thiếu tướng Qasem Soleimani hôm nay. Ảnh: AFP.

Lầu Năm Góc xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành vụ không kích nhắm vào Soleimani khi phát hiện ông này đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Baghdad rạng sáng 3/1. Cuộc tấn công khiến Soleimani cùng một chỉ huy cấp cao của dân quân Iraq và 6 người trong đoàn hộ tống thiệt mạng.

Cái chết của Soleimani khiến quốc hội Mỹ tranh cãi gay gắt cũng như làm dấy lên lo ngại về các hành động đáp trả của Iran có thể đẩy Washington và Tehran vào tình thế đối đầu quân sự trực diện. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ quyết tâm chống lại “chủ nghĩa bành trướng của Mỹ và bảo vệ các giá trị Hồi giáo” cũng như báo thù cho Soleimani.

Ngọc Ánh (Theo AFP)