Cấm đánh cá 10 năm trên sông Trường Giang

0
1232

“Trường Giang là dòng sông có quần thể thủy sinh lớn trên thế giới và là lá chắn quan trọng bảo vệ hệ sinh thái và bảo tồn các loài sinh vật tại Trung Quốc. Cấm đánh cá là biện pháp quan trọng ngăn tình trạng suy giảm hệ sinh thái sông và đa dạng sinh học”, Thứ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Yu Zhenkang hôm nay cho biết.

Lệnh cấm đánh cá trên sông Trường Giang trong 10 năm có hiệu lực từ ngày 1/1, thay thế cho lệnh cấm theo mùa trước đây. Lệnh cấm hiện được áp dụng tại 332 khu bảo tồn dọc theo con sông dài hơn 6.300 km và sẽ được mở rộng ra toàn bộ Trường Giang cùng các nhánh chính vào năm 2021, theo thông báo của Quốc hội Trung Quốc.

Hệ sinh thái sông Trường Giang xuống cấp nghiêm trọng và ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp đánh bắt của Trung Quốc. Sản lượng khai thác cá hàng năm trên sông Trường Giang trong thập niên 1950 khoảng 427.000 tấn, song giảm xuống dưới 100.000 tấn trong những năm gần đây.

Thuyền đánh cá của ngư dân trên sông Trường Giang, Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Thuyền đánh cá của ngư dân trên sông Trường Giang, Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Theo ước tính của Trung Quốc, khoảng 280.000 ngư dân ở 10 tỉnh dọc theo sông Trường Giang sẽ chịu ảnh hưởng của lệnh cấm đánh cá, 113.000 tàu cá sẽ phải nằm bờ hoặc bị tháo dỡ. Chính phủ Trung Quốc đã duyệt ngân sách hỗ trợ tìm việc mới, đào tạo nghề và trợ cấp cho những người bị ảnh hưởng. Lệnh cấm có thể không ảnh hưởng đến người tiêu dùng do sông Trường Giang chỉ cung cấp 0,32% lượng thủy sản cho thị trường Trung Quốc.

Thứ trưởng Yu Zhenkang cho rằng việc xây đập, tình trạng ô nhiễm, đánh bắt quá mức, hoạt động vận chuyển đường sông và nạo vét bùn làm quần thể sinh vật thủy sinh ở Trường Giang suy giảm mạnh, nhiều loài quý hiếm như cá tầm Trung Quốc bị đe dọa nghiêm trọng.

Ông cho hay chính quyền sẽ triển khai các xuồng cao tốc, máy bay không người lái cỡ nhỏ và hệ thống giám sát video để chống đánh cá trộm trên sông Trường Giang sau lệnh cấm. Các ngư dân có thể được tuyển vào lực lượng tuần tra trên sông.

Một con cá tầm Trung Quốc, loài bị đe dọa nghiêm trọng, đang bị bắt trên sông Trường Giang năm 2015. Ảnh: VGC.

Một con cá tầm Trung Quốc, loài bị đe dọa nghiêm trọng, bị bắt trên sông Trường Giang năm 2015. Ảnh: VGC.

Cao Wenxuan, nhà sinh vật học thuộc Viện Khoa học Thủy sinh Trung Quốc, cho biết đã vận động chính quyền ban hành lệnh cấm đánh cá trên sông Trường Giang từ năm 2000. “Lệnh cấm rất cần thiết và mang lại hy vọng phục hồi trữ lượng cá trên sông. Nói Trường Giang ‘không có cá’ có nghĩa là trữ lượng cá trên sông giảm đến mức tồi tệ, ít hơn rất nhiều so với các thập kỷ trước”, chuyên gia Cao nói.

Yuan Wenbing, ngư dân 49 tuổi tại tỉnh Giang Tây, cho biết ông thường bắt được những con cá nặng 35 kg vào thập niên 1990, song giờ chúng không nặng không quá 5 kg. “Nhiều ngư dân sử dụng lưới mắt nhỏ cùng thuốc nổ và kích điện để đánh cá”, Yuan cho biết.

Trường Giang là dòng sông dài nhất châu Á và thứ ba thế giới, sau sông Nile ở châu Phi và sông Amazon ở châu Mỹ. Sông bắt đầu từ tỉnh Thanh Hải, phía tây Trung Quốc, và đổ ra biển Hoa Đông. Con sông được coi là điểm phân chia giữa miền Hoa Bắc và Hoa Nam của Trung Quốc, đóng vai trò quan trọng trong kinh tế, văn hóa và lịch sử nước này.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)