Bị bắt vì mạo danh quan chức Liên Hợp Quốc

0
1202

Tuyên bố của cảnh sát hôm 2/1 cho hay nghi phạm là người Tây Ban Nha gốc Nigeria, trú tại thành phố cảng Denia phía đông nước này. “Cô ta đã tham gia các họp báo và phỏng vấn truyền thông, tự xưng là chủ tịch UN Women, cơ quan phụ nữ Liên Hợp Quốc chi nhánh Tây Ban Nha”, tuyên bố cho hay.

UN Women là cơ quan Liên Hiệp Quốc vì Bình đẳng giới và nâng cao vị thế Phụ nữ, viết tắt là UNIFEM, còn được biết đến là cơ quan Phụ nữ Liên Hiệp Quốc, thành lập theo nghị quyết 64/289 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Tổ chức này bắt đầu hoạt động từ tháng 1/2011.

Dưới danh nghĩa là chủ tịch của UNIFEM Tây Ban Nha, người phụ nữ trên tổ chức các khóa học pháp lý trực tuyến, gây quỹ cho các dự án có liên quan tới cơ quan của Liên Hợp Quốc. Một số cơ quan truyền thông lớn của Tây Ban Nha còn đăng tải thông tin liên quan tới người phụ nữ này dưới chức danh “Chủ tịch của UN Women tại Tây Ban Nha”.

Bức ảnh được đăng trên trang cá nhân của người phụ nữ mạo danh quan chức Liên Hợp Quốc. Ảnh: DW.

Bức ảnh được đăng trên trang cá nhân của người phụ nữ mạo danh quan chức Liên Hợp Quốc. Ảnh: DW.

Trang web của UN Women có trụ sở ở New York Mỹ khẳng định không có đại diện của tổ chức này ở Tây Ban Nha. Người đứng đầu UN Women hiện là bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, một cựu phó tổng thống Nam Phi.

Cảnh sát Tây Ban Nha cho hay họ đã mở điều tra năm 2018 sau khi nhận đơn khiếu nại về người phụ nữ trên từ UN Women. Trên trang cá nhân, người phụ nữ tự nhận là một thám tử, chuyên gia tư vấn tài chính.

Cô còn thành lập một đảng chính trị ở Tây Ban Nha năm 2014 với tên gọi “Nion de Todos” (Liên minh vì tất cả) và xuất hiện trong vai trò ứng viên của đảng này tại một số cuộc bầu cử gần đây.

Mai Lâm (Theo AFP)