Ứng viên bỏ cuộc đua tổng thống Mỹ

0
1170

“Với sự biết ơn sâu sắc đối với tất cả người ủng hộ của chúng tôi, tôi thông báo dừng chiến dịch tranh cử tổng thống vào hôm nay”, Castro đăng Twitter. “Tôi rất tự hào về tất cả những việc chúng ta đã cùng nhau hoàn thành. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho một nước Mỹ nơi mọi người đều được quan tâm. Tôi hy vọng bạn sẽ tham gia cùng tôi trong cuộc chiến đó”.

Castro, 45 tuổi, cựu bộ trưởng Phát triển Nhà ở và Đô thị, là người gốc Mỹ Latin duy nhất trong cuộc đua tổng thống năm 2020. Ông là cháu ngoại của một người nhập cư Mexico và là thị trưởng San Antonio, bang Texas từ năm 2009 đến 2014.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Julian Castro tại một sự kiện ở Los Angeles tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Julian Castro tại một sự kiện ở Los Angeles tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

Castro từng được xem là ngôi sao đang lên trong Đảng Dân chủ dưới thời tổng thống Barack Obama. Hồi tháng 10, ông tuyên bố với người ủng hộ rằng sẽ bỏ cuộc nếu không quyên góp được 800.000 USD vào cuối tháng. Ông tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng nhờ đạt mục tiêu nhưng không đủ điều kiện cho các cuộc tranh luận tổng thống của đảng Dân chủ vào tháng 11 và 12.

Castro từng nhiều lần phản đối chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Donald Trump. Ông cũng chỉ trích chính quyền Obama do mức độ trục xuất người nhập cư cao kỷ lục để thách thức cựu phó tổng thống Joe Biden, một trong những đối thủ đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử năm nay.

Castro lần đầu gây sự chú ý trên chính trường tại hội nghị quốc gia đảng Dân chủ năm 2012 khi là người Mỹ Latin đầu tiên có bài phát biểu chính và lập tức được so sánh với Obama. Ông từng được dự đoán xuất hiện trong liên danh với cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử năm 2016, song bà Clinton cuối cùng không chọn ông.

Chiến dịch tranh cử của Castro cũng phải đối mặt với những khó khăn tài chính và buộc phải đóng cửa hoạt động tại các bang bỏ phiếu sớm như New Hampshire và Nam Carolina. Dù Castro huy động được 3,5 triệu USD trong quý ba năm nay, ông báo cáo chỉ nhận được 672.000 USD tiền mặt vào cuối tháng 9.

Huyền Lê (Theo Reuters, Wall Street Journal)