Trump hứng chỉ trích vì ‘Nhà Trắng miền Nam’

0
68

“Cuộc họp về vấn đề Trung Đông, quốc phòng và thương mại diễn ra rất tốt đẹp. Tôi đang trở về Nhà Trắng miền Nam (Mar-a-Lago!). Tôi sẽ cập nhật thường xuyên”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 31/12.

Bài đăng của Trump ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của nhiều người dùng mạng xã hội Twitter, khi họ nhắc nhở Tổng thống Mỹ rằng tư dinh của ông, nơi ông đang sở hữu và thu lợi, không đủ điều kiện để trở thành một tòa nhà chính phủ.

Trump chấm dứt hoạt động kinh doanh sau khi nhậm chức Tổng thống đầu năm 2017, nhưng ông không từ bỏ quyền sở hữu đối với khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, miền nam nước Mỹ, do đó trên nguyên tắc vẫn có thể thu lời từ việc kinh doanh của cơ sở này. Hai con trai của hông là Donald Trump Jr. và Eric Trump đang quản lý Mar-a-Lago.

Brian Karem, phóng viên chuyên theo dõi Nhà Trắng của tạp chí Playboy, đặt câu hỏi với Tổng thống Trump rằng liệu ông có tặng khu nghỉ dưỡng này cho chính quyền liên bang hay không. Nếu không, cơ sở này không phải là “Nhà Trắng miền Nam”.

“Nhà Trắng miền Nam là tư dinh của tổng thống, nơi ông đã tiêu hơn 100 triệu USD tiền thuế của các bạn một cách bất hợp pháp để quảng bá, bởi ông ta chỉ quan tâm đến tiền của mình thôi”, Swing Left, một tổ chức chính trị cấp tiến, chia sẻ trên Twitter khi dẫn lại bài đăng của Trump.

Đây không phải lần đầu tiên Trump gọi khu nghỉ dưỡng của mình là “Nhà Trắng miền Nam”. “Tôi sẽ đến đó trong hai tuần, ‘Nhà Trắng miền Nam'”, Trump viết trên Twitter hôm 12/12/2019 khi chia sẻ bài quảng cáo của Trump Organization về việc khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago bắt đầu mở cửa cho kỳ nghỉ 2019-2020.

Giới chuyên gia lúc đó cho rằng Tổng thống đã lạm dụng quyền lực để thúc đẩy hoạt động kinh doanh bất động sản của mình. “Sau ba năm cầm quyền, ông ta vẫn chưa nhận ra làm kinh doanh khác với làm Tổng thống. Đây là một thảm họa”, Richard Painter, cựu luật sư về đạo đức dưới thời tổng thống George W. Bush, nói.

Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 31/12. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 31/12. Ảnh: Reuters.

Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ không thoái vốn từ các hoạt động kinh doanh trước khi vào Nhà Trắng, khiến ông phải hứng chịu nhiều chỉ trích về đạo đức và pháp lý trong thời gian cầm quyền. Trump liên tục phủ nhận cáo buộc lợi dụng vị trí tổng thống của mình để thu lợi cá nhân, thậm chí cho rằng ông đã mất nhiều tiền kể từ khi vào Nhà Trắng.

Trump đang đối mặt với ba đơn kiện cáo buộc ông vi phạm điều khoản về lương bổng trong Hiến pháp. Điều khoản này cấm các quan chức liên bang nhận quà, lợi ích từ chính quyền bang hay nước ngoài mà không có sự đồng ý của quốc hội.

Theo thống kê của CNN, cứ mỗi 5 ngày, Trump lại dành một ngày đi chơi golf. Từ khi lên nắm quyền, Trump đã đi chơi golf tổng cộng 250 ngày và dành 333 ngày ở các bất động sản của mình.

Quốc Hưng (Theo Newsweek)