Sứ quán Mỹ tại Iraq tan hoang

0
228

AP hôm qua đăng một số bức ảnh cho thấy khói vẫn bốc lên từ phòng tiếp tân của đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Nội thất và giấy tờ trong tòa nhà đã bị hỏa hoạn thiêu rụi gần như hoàn toàn.

Ngày 31/12, hàng nghìn người biểu tình Iraq phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ, nhằm phản đối các cuộc không kích của Lầu Năm Góc nhắm vào các tay súng dân quân thân Iran trên lãnh thổ Iraq hồi cuối tuần. Thủy quân lục chiến Mỹ bảo vệ sứ quán phải bắn hơi cay và lựu đạn choáng để giải tán đám đông.

Tổng thống Trump cùng ngày kêu gọi tăng cường lực lượng để dập tắt tình trạng bất ổn cũng như yêu cầu chính phủ Iraq sử dụng lực lượng để bảo vệ đại sứ quán Mỹ trước hành động quá khích của người biểu tình.

Trước đó hai quan chức Bộ Ngoại giao Iraq cho biết đại sứ và nhân viên sứ quán Mỹ tại Baghdad đã được sơ tán vì lý do an ninh song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố họ “không có kế hoạch sơ tán”.

Phòng tiếp tân của đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq, bị đám đông biểu tình thiêu rụi hôm 1/1. Ảnh: AP.

Phòng tiếp tân của đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq, bị đám đông biểu tình thiêu rụi hôm 1/1. Ảnh: AP.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm qua về cuộc tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập tới thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

“Mọi người phải đặt điều này trong bối cảnh lớn hơn. Cộng hòa Hồi giáo Iran đã triển khai các chiến dịch khủng bố toàn cầu, nuôi mộng vũ khí hạt nhân và khả năng làm giàu hạt nhân trong suốt 40 năm”, Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định chính quyền Tổng thống Trump sẽ gây áp lực tối đa lên Iran, buộc quốc gia Cộng hòa Hồi giáo phải chịu trách nhiệm cho mọi “hành động tàn ác”. Mỹ cũng chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq sau vụ tấn công.

Trạm gác trước đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq, bị đốt cháy và đập phá hôm 1/1. Ảnh: AP.

Trạm gác trước đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq, bị đốt cháy và đập phá hôm 1/1. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ hôm 31/12 cáo buộc Iran hậu thuẫn đám đông biểu tình xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Hàng nghìn người biểu tình bao vây đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Iraq hôm 31/12 để phản đối quân đội Mỹ không kích ba địa điểm của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria hồi cuối tuần trước. Vụ không kích khiến 25 tay súng Kataib Hezbollah thiệt mạng, hàng chục người bị thương.

Ngày 1/1, đám đông rút khỏi sứ quán Mỹ theo lời kêu gọi của Hashed al-Shaabi, lực lượng bán quân sự do Iran hậu thuẫn.

Mỹ trước đó cáo buộc Kataib Hezbollah đứng sau vụ phóng hơn 30 quả rocket hôm 27/12 nhằm vào căn cứ gần thành phố Kirkuk, Iraq. Một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng, 4 lính Mỹ và hai binh sĩ Iraq bị thương trong các cuộc tấn công.

Ngọc Ánh (Theo Fox News)