Những sự kiện giáo dục “gây bão” năm 2019

0
1057
Lễ khai giảng đặc biệt ở điểm trường Tăk Pổ, Quảng Nam.

1. Những sai phạm trong chấm thi tại kỳ thi THPT quốc gia ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình khiến hàng trăm cán bộ ngành GD-ĐT và những người liên quan vướng vòng lao lý hoặc bị xử lý kỷ luật. Năm 2019, vụ án đã bị đưa ra xét xử ở hai địa phương là Hà Giang và Sơn La. 2019 cũng là năm đầu tiên có hàng loạt sinh viên bị buộc phải thôi học do dùng điểm thi gian lận. Theo Bộ GD-ĐT, liên quan tới các vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La và Hòa Bình, có tổng cộng 108 thí sinh được nâng điểm, trong đó có 81 thí sinh đã nhập học vào 26 cơ sở giáo dục đại học trong nước.

2. Tháng 6-2019, Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục (sửa đổi) với 9 chương, 115 điều, có hiệu lực từ ngày 1-7-2020, với nhiều nội dung đáng chú ý, như việc miễn giảm học phí cho học sinh THCS theo lộ trình; trượt tốt nghiệp THPT được xác nhận hoàn thành chương trình; tốt nghiệp sư phạm làm trái ngành phải hoàn học phí; mỗi môn học được biên soạn nhiều sách giáo khoa; nâng cao trình độ giáo viên… Đến cuối tháng 11-2019, Bộ GD-ĐT công bố quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ký ban hành, có 32 sách giáo khoa của 8 môn học được phê duyệt trong lần này. Riêng 6 bản thảo sách giáo khoa tiếng Anh vẫn chưa được phê duyệt cho đến nay.

3. Năm 2019, cả nước nhiều lần chấn động và hoang mang vì những mất an toàn nghiêm trọng xảy ra trong trường học, liên quan đến việc đưa đón học sinh. Đỉnh điểm của vấn đề là vụ việc một học sinh lớp 1 của trường Gateway, quận Cầu Giấy, Hà Nội tử vong mà theo kết luận điều tra của cơ quan Công an là do bị “bỏ quên” trên xe đưa đón. Một cháu bé ở Bắc Ninh cũng suýt bị ảnh hưởng tính mạng khi bị một cơ sở giáo dục mầm non tư thục bỏ quên trên xe. Sau đó, liên tiếp hai vụ việc tại các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đã xảy ra sự cố khi sử dụng xe đưa đón học sinh.

4. Điểm tối khác của bức tranh giáo dục năm qua là sự việc cơ quan Công an bắt tạm giam một loạt cán bộ chủ chốt của Trường Đại học Đông Đô để phục vụ việc điều tra vụ án giả mạo cấp văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ xảy ra ở trường này thu lợi bất chính số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

5. May mắn trong bức tranh u ám này có điểm sáng gây bão, đó là lễ khai giảng gây chú ý đặc biệt ở điểm trường Tăk Pổ, ở Quảng Nam. Điểm trường cách trung tâm huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam 10km nhưng không có đường xe máy lên. Để đến được lễ khai giảng 5-9, hai cô giáo trẻ đã mang theo quần áo, thức ăn dự trữ dài ngày về điểm trường từ trước đó nhiều hôm. Cả hai phải đi bộ 2 tiếng đồng hồ vượt núi. Tại đây có tất cả 34 học sinh con em đồng bào Ca Dong sống bám vào hông các khối núi trên dãy Ngọc Linh, thuộc huyện Nam Trà My.

TIN LIÊN QUAN

Sóc Trăng: Thực hư việc bí thư huyện điều chỉnh năm sinh ‘trẻ hóa’ 4 tuổi

Điều tra 3 giáo viên mầm non nghi dùng kim ghim bảng đâm trẻ

Xử lý nghiêm vụ cô giáo bị 17 phụ huynh tố bạo hành học sinh

T.H/cadn.com.vn
Từ khóa: Năm 2019 những sự kiện giáo dục “gây bão”