Ngoại trưởng Mỹ hoãn thăm Ukraine

0
1233

“Ông Pompeo hoãn chuyến đi tới Ukraine, Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan và Cyprus do phải ở lại Washington D.C, tiếp tục theo dõi tình hình Iraq và đảm bảo an toàn, an ninh của người Mỹ ở Trung Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 1/1 tuyên bố ở Washington.

Hàng nghìn người biểu tình Iraq ngày 31/12/2019 xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, hô khẩu hiệu chống Mỹ nhằm phản đối các cuộc không kích do Lầu Năm Góc tiến hành nhắm vào các tay súng dân quân thân Iran trên lãnh thổ Iraq hồi cuối tuần trước. Người biểu tình ném đá vào đại sứ quán và phá hoại camera an ninh trên tường, trong khi lính thủy quân lục chiến Mỹ bảo vệ sứ quán bắn hơi cay và lựu đạn choáng để giải tán đám đông.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tại họp báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/12/2019. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tại họp báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/12/2019. Ảnh: AFP.

Hai quan chức Bộ Ngoại giao Iraq cho biết đại sứ và nhân viên sứ quán Mỹ tại Baghdad được sơ tán vì lý do an ninh, chỉ còn vài nhân viên bảo vệ ở lại thực hiện nhiệm vụ. Người biểu tình đã rút hôm 1/1, sau khi Washington cử thêm quân đội và đe dọa trả đũa Tehran.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu tuần cho hay Pompeo dự định công du Ukraine vào ngày 3/1 để “thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, không lay chuyển của Mỹ đối với Ukraine, cũng như nhằm thảo luận tiến trình cải cách cần thiết để Ukraine hội nhập châu Âu – Đại Tây Dương”.

Đây dự kiến là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ từ khi xảy ra bê bối liên quan đến Ukraine. Vì cuộc điện đàm với Tổng thống Zelensky hồi tháng 7/2019, Trump bị cáo buộc hối thúc Kiev điều tra cha con Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đối thủ nặng ký của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Hạ viện Mỹ hồi tháng 9 mở cuộc điều tra xem xét bãi nhiệm Trump liên quan đến những cáo buộc này.

Mai Lâm (Theo Reuters)