Kim Jong-un viếng cha và ông

0
501

Ông Kim Jong-un đến viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi lưu giữ thi hài ông nội Kim Nhật Thành, người sáng lập Triều Tiên, và cha Kim Jong-il hôm nay, nhân dịp năm mới, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho hay. Đây được xem là hoạt động đầu tiên của Kim Jong-un trong năm nay.

Ông thường đến viếng lăng cha và ông nội trong mỗi dịp năm mới kể từ 2011, trừ năm 2018. Tháp tùng ông trong chuyến viếng lăng lần này có các phụ tá thân cận, bao gồm quan chức số hai Choe Ryong-hae và Thủ tướng Kim Jae-ryong.

Chuyến viếng lăng Kumsusan diễn ra sau khi ông Kim phát biểu tại hội nghị cuối năm của đảng Lao động Triều Tiên rằng sẽ có “động thái bất ngờ” và đe dọa thử “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần. Ông Kim năm nay không lên truyền hình đọc bài phát biểu chúc mừng năm mới như trước đây.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi lưu giữ thi hài ông nội Kim Il-sung và cha Kim Jong-il, tháng 10/2019. Ảnh: Yonhap/KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo trắng) đến viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan hồi tháng 10/2019. Ảnh: Yonhap/KCNA.

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng 2/2019. Triều Tiên cảnh báo sẽ đi theo “con đường mới” nếu Mỹ không nhượng bộ để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên trước hạn chót cuối năm 2019.

Tuyên bố làm dấy lên lo ngại rằng Kim Jong-un sẽ từ bỏ hoàn toàn nỗ lực đàm phán thông qua ngoại giao, đồng thời quay về các hành động gây căng thẳng như hồi năm 2017.

Dù vậy, Kim dường như vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán. Ông nói mức độ Triều Tiên tăng cường khả năng răn đe hạt nhân tùy thuộc vào thái độ “hợp tác đúng đắn” của Mỹ trong tương lai.

Liên Hợp Quốc hôm qua lo ngại việc Triều Tiên có thể nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa. “Nỗ lực ngoại giao là con đường duy nhất dẫn tới hoà bình bền vững”, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/12 cho rằng Kim Jong-un là người giữ lời và sẽ tôn trọng các cam kết phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng tại thượng đỉnh Singapore năm 2018.

Nhật Duy (Theo Yonhap)