‘El Chapo’ từng quyền lực ngang tổng thống

0
1232

“Có thời điểm Guzman có quyền lực và ảnh hưởng ngang với tổng thống hồi đó”, đương kim Tổng thống Mexico Obrador nói trong một video phát đi từ thành phố Palenque hôm 1/1. Theo ông, trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman đã cấu kết với nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền của những người tiền nhiệm, khiến việc trừng phạt tội phạm trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, Obrador khẳng định tình trạng này hiện đã “bị chôn vùi trong bãi rác lịch sử” và nạn tham nhũng của các quan chức cấp cao trong các chính quyền trước đây đã chấm dứt. Ông nhấn mạnh cần vạch ra ranh giới rõ ràng giữa tội phạm và quan chức để hai bên không xảy ra tình trạng “nhập nhèm” như trước đây.

Tổng thống Mexico Obrador trong video cuối năm hôm 31/12. Ảnh: AP.

Tổng thống Mexico Obrador trong video cuối năm hôm 31/12. Ảnh: AP.

Phát biểu của Obrador được cho là ám chỉ tới việc cựu bộ trưởng an ninh công cộng Mexico Genaro Garcia Luna bị bắt ở Texas, Mỹ hồi tháng trước với cáo buộc tham gia âm mưu buôn bán cocaine và đưa ra những tuyên bố sai lệch. Các công tố viên Mỹ cho rằng Luna đã nhận hàng triệu USD tiền hối lộ từ “El Chapo” để bao che các hoạt động vận chuyển và buôn bán ma túy của băng đảng Sinaloa.

Gacia Luna từng là lãnh đạo Cơ quan Điều tra Liên bang Mexico (FIA) dưới thời cựu tổng thống Vicente Fox, sau đó trở thành bộ trưởng an ninh công cộng dưới thời cựu tổng thống Felipe Calderon (2006-2012). Garcia Luna ôm hàng triệu USD chuyển tới Mỹ từ năm 2012.

Trùm ma túy Guzman điều hành Sinaloa, băng đảng ma túy lớn và bạo lực nhất Mexico từ năm 1989 đến 2014, từng nhiều lần bị an ninh Mexico bắt nhưng đều vượt ngục thành công. Năm 2016, Mexico bắt Guzman và dẫn độ sang Mỹ, nơi trùm ma túy bị kết án chung thân hồi tháng 7 vì tội buôn bán hàng tấn cocaine, heroin, cần sa và tham gia vào nhiều âm mưu giết người với tư cách là thủ lĩnh băng đảng Sinaloa.

Quốc Hưng (Theo AP)