Cựu chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật

0
1211

“Tôi đang ở Lebanon và sẽ không còn bị hệ thống tư pháp Nhật Bản lừa đảo giữ làm con tin nữa. Đó là một hệ thống gán tội, phân biệt đối xử và từ chối các quyền cơ bản của con người”, Ghosn, 65 tuổi, ra tuyên bố tại Beirut ngày 31/12.

“Tôi không chạy trốn công lý, tôi chạy trốn khỏi sự bất công và đàn áp chính trị. Giờ đây tôi có thể giao tiếp tự do với giới truyền thông”, ông nói thêm. Một luật sư của Ghosn cho biết ông sẽ tổ chức họp báo ngày 8/1.

Carlos Ghosn tại Tokyo hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Carlos Ghosn tại Tokyo hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Ghosn có quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil. Các quan chức Lebanon cho biết ông nhập cảnh hợp pháp bằng hộ chiếu Pháp ngày 30/12, mặc dù luật sư ở Nhật được cho là giữ hộ chiếu Pháp, Lebanon và Brazil của Ghosn. Lebanon không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản.

Cựu chủ tịch tập đoàn ôtô Nissan bị bắt tại Tokyo vào tháng 11/2018 và phải đối mặt với 4 cáo buộc, bao gồm che giấu thu nhập và tư lợi thông qua các khoản thanh toán cho đại lý ở Trung Đông. Nissan đã sa thải ông, các cuộc điều tra nội bộ tiết lộ hành vi sai trái bao gồm khai lương thấp hơn thực tế khi ông là giám đốc điều hành và chuyển 5 triệu USD từ quỹ của Nissan vào một tài khoản sinh lời cho Ghosn.

Hiện không rõ Ghosn đã trốn khỏi Nhật như thế nào. Theo điều khoản tại ngoại, Ghosn bị quản thúc tại gia ở Tokyo và phải lắp đặt camera theo dõi ở lối vào. Ông không được giao tiếp với vợ, bị hạn chế sử dụng internet và các phương thức liên lạc khác.

Một số trang tin Lebanon cho rằng Ghosn đã trốn trong một thùng gỗ đựng nhạc cụ sau khi tổ chức một buổi biểu diễn âm nhạc riêng tại nhà. Hai nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng kế hoạch bỏ trốn được một công ty an ninh tư nhân sắp xếp trong ba tháng, bao gồm đưa Ghosn bằng máy bay riêng tới Istanbul trước khi đến Beirut. Ngay cả phi công cũng không biết về sự hiện diện của Ghosn trên máy bay.

Phương Vũ (Theo AFP/Reuters)