Cách dạy trẻ viết

0
44

Nếu như các hoạt động thể thao, vận động mạnh giúp trẻ phát triển sức khỏe, viết góp phần giúp trẻ thể hiện và giải tỏa cảm xúc. Cùng với đọc và nói, viết là một trong những kỹ năng đầu tiên trẻ nên được dạy.

Với sự phát triển của mày tính và điện thoại thông mình, kỹ năng viết trở nên khó khăn với nhiều trẻ em. Do đó, bố mẹ cần áp dụng các cách sau để giúp trẻ học viết ở nhà.

Tạo không khí vui vẻ

Một đứa trẻ sẽ không muốn làm bất cứ điều gì nếu không cảm thấy vui vẻ. Để bắt đầu dạy viết (như viết thư), bố mẹ nên dùng bút chì hoặc bút màu với những họa tiết và hoa văn bắt mắt. Bố mẹ có thể kết hợp tập viết trong lúc trẻ đang vui chơi, tham gia các hoạt động khác.

Một cách khác để tạo hứng khởi cho con học viết là sử dụng phấn, cát, muối hoặc bột mì để vẽ các dấu hiệu, biểu tượng và khuyến khích trẻ làm theo.

Phát triển tay

Việc chú trọng tập cho các ngón tay khỏe, dẻo dai để cầm bút là việc tưởng chừng không cần thiết nhưng rất quan trọng, giúp trẻ không mỏi tay khi viết. Để rèn luyện, bố mẹ có thể cho trẻ chơi với đất sét, chơi lego hoặc các đồ dùng cần sử dụng nhiều ngón tay.

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Hạn chế công cụ kỹ thuật số

Trong độ tuổi tập viết, bố mẹ nên hạn chế cho con tiếp xúc quá nhiều với thiết bị công nghệ. Việc dành thời gian quá nhiều bên điện thoại, máy tính sẽ khiến trẻ mất hứng thú viết lách. Ngoài ra, người lớn cần dạy trẻ viết với bút và giấy, tránh viết trên máy tính bảng để trẻ được trải nghiệm cảm giác học viết một cách thực sự.

Sử dụng ký hiệu

Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc viết những chữ cái cao (như chữ “T”) và chữ cái dài (như chữ “Y”), người lớn có thể hướng dẫn bằng việc chấm các điểm trên giấy để trẻ viết theo. Việc này còn giúp trẻ viết chữ theo đúng thứ tự các nét, bắt đầu và kết thúc ở đâu, tránh việc trẻ thuận tay trái và viết ngược.

Để trẻ cầm bút chắc chắn, không bị trượt, bố mẹ nên chuẩn bị giấy nhăn, có độ nhám.

Chú ý đến tư thế

Để con không mắc các bệnh về mắt và cột sống, bố mẹ cần đàm bảo việc trẻ học viết đúng tư thế, ở nơi đủ ánh sáng. Phụ huynh có thể kê bàn cạnh cửa số và cho trẻ học viết vào ban ngày. Ở độ tuổi mới đi học, bố mẹ cần hạn chế cho trẻ tập viết vào buổi tối để không bị cận.

Thanh Hằng (Theo Business Ghana)