Trump nói Kim Jong-un là ‘người giữ lời’

0
1247

“Ông ấy đã ký một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa tại Singapore và tôi nghĩ ông ấy là người giữ lời, vì vậy chúng ta hãy chờ xem”, Tổng thống Mỹ Trump ngày 31/12 nói với các phóng viên tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida.

Trước đó, Kim Jong-un ám chỉ Triều Tiên có thể nối lại thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hạt nhân, cảnh báo thế giới sắp được thấy “vũ khí chiến lược mới”.

Tổng thống Mỹ Trump nói chuyện với phóng viên tại Florida ngày 31/12. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Trump nói chuyện với phóng viên tại Florida ngày 31/12. Ảnh: AFP.

Trump đề cập đến hội nghị thượng đỉnh năm 2018 tại Singapore, khi hai lãnh đạo thông qua một thỏa thuận mơ hồ về “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên” và đồng ý “thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên”.

Nỗ lực đàm phán Mỹ – Triều đã đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội vào tháng hai vì bất đồng quan điểm về lệnh trừng phạt và quy mô phi hạt nhân hóa. Triều Tiên đặt ra thời hạn cuối năm 2019 để Washington đưa ra nhượng bộ mới nhưng không có động thái nào được thực hiện.

Ở Florida, Trump lặp lại những bình luận trước đây rằng ông và ông Kim quý mến nhau và có mối quan hệ rất tốt. “Ông ấy đại diện cho đất nước mình. Chúng tôi sẽ làm những gì phải làm”, Trump nói.

Phương Vũ (Theo Reuters)