Trump đe dọa Iran phải ‘trả giá đắt’

0
1250

“Iran sẽ phải nhận toàn bộ trách nhiệm cho những người đã chết và những tổn thất ở các cơ sở của chúng ta. Họ sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Đây không phải một cảnh báo, đó là một lời đe dọa. Chúc mừng năm mới !”, Trump viết trên Twitter hôm nay.

“Đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã an toàn nhiều giờ qua! Các chiến binh vĩ đại của chúng ta, cùng với trang thiết bị quân sự hiện đại nhất thế giới, đã ngay lập tức đến hiện trường”, Trump nói thêm.

Quân đội Mỹ trấn áp người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq hôm 31/12. Ảnh: AP.

Quân đội Mỹ trấn áp người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq hôm 31/12. Ảnh: AP.

Hôm 31/12, người biểu tình, trong đó có nhiều dân quân, tập trung bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Người biểu tình ném đá vào cổng đại sứ quán và hô “Không nước Mỹ ! Không Trump !”. Các thành viên nhóm dân quân sau đó phóng hỏa khu vực lễ tân trong lúc bị đẩy lùi khỏi khu vực. Trong khi đó, quân đội Mỹ thường xuyên túc trực trên nóc tòa nhà chính.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Lầu Năm Góc sẽ gửi thêm quân đến để bổ sung lực lượng cho đại sứ quán. 750 binh sĩ từ một đơn vị phản ứng nhanh thuộc Sư đoàn không quân 82 đang chuẩn bị được đưa đến Trung Đông trong vài ngày tới.

“Việc triển khai quân này là một hành động hợp lý và có tính phòng vệ để ứng phó các mối đe dọa đối với quân đội và các cơ sở của Mỹ, ví dụ như những gì chúng ta chứng kiến ở Baghdad. Nước Mỹ sẽ bảo vệ người dân và các lợi ích của mình trên thế giới”, Esper tuyên bố.

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Washington sẽ bảo vệ công dân Mỹ tại Iraq trong cuộc điện đàm với các lãnh đạo nước này. Ông cũng cho hay sẽ đưa thêm lính thủy đánh bộ đến khu vực.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thông tin từ quan chức Iraq nói rằng đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã được sơ tán khỏi Baghdad là sai sự thật. Các nhân viên Mỹ ở đại sứ quán vẫn an toàn và không có kế hoạch sơ tán.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Iraq lên án Mỹ thực hiện các cuộc không kích khiến hơn 20 tay súng từ nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn thiệt mạng hồi tuần trước.

Giới chức Mỹ tuyên bố động thái của họ nhằm trả đũa các vụ tấn công vào một căn cứ Mỹ ở thành phố Kirkuk, bắc Iraq, hôm 27/12, khiến một nhà thầu quân sự thiệt mạng.

Quốc Hưng (Theo AFP, Sky News)