Home Thời sự Thế giới Người Hong Kong biểu tình vào năm mới

Người Hong Kong biểu tình vào năm mới

Cuộc biểu tình ngày 1/1 được chính quyền thành phố chấp thuận, người biểu tình ban đầu tuần hành ôn hòa trên các tuyến phố chính của đặc khu. Tuy nhiên, sau vài giờ, bạo lực nổ ra, cảnh sát và người biểu tình đụng độ.

Cảnh sát chống bạo động sử dụng bình xịt hơi cay và vòi rồng trong khi người biểu tình ném bom xăng, dựng chướng ngại vật và phá hoại một số văn phòng, cửa hàng cà phê. Phát ngôn viên cảnh sát Hong Kong nói trong cuộc họp báo tối 1/1 rằng họ bắt khoảng 400 người.

Người biểu tình tại Hong Kong ngày 1/1. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình tại Hong Kong ngày 1/1. Ảnh: Reuters.

Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nhóm tổ chức tuần hành, cho biết khoảng một triệu người tham gia biểu tình nhưng cảnh sát nói rằng khoảng 60.000 người xuống đường.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt hơn 6.400 người từ khi biểu tình bùng phát hồi tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ những yêu cầu này.

Phương Vũ (Theo Reuters)

- Advertisment -
Người Hong Kong biểu tình vào năm mới

Most Popular

Recent Comments