Mỹ muốn hòa bình với Triều Tiên

0
98

“Tổng thống Trump chọn cách tiếp cận mà chúng tôi tạo dựng trên con đường ngoại giao. Chúng tôi hy vọng Chủ tịch Kim Jong-un sẽ giữ cam kết của mình. Chúng tôi mong Triều Tiên sẽ xem xét lại và tiếp tục con đường ngoại giao. Chúng tôi muốn hòa bình thay vì đối đầu”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trên kênh truyền hình CBS tối 31/12 (sáng 1/1 giờ Việt Nam).

Lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ chấm dứt lệnh đình chỉ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và vũ khí hạt nhân, đồng thời cho biết sẽ sớm “trình diễn một vũ khí chiến lược mới”. Kim Jong-un cho rằng Mỹ có “thái độ thô lỗ” và đi ngược lại những lợi ích cơ bản của Triều Tiên khi tổ chức hàng chục cuộc tập trận, đưa khí tài hiện đại đến Hàn Quốc và đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trên kênh truyền hình CBS tối 31/12 (1/1 giờ Việt Nam). Ảnh: CBS.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trên kênh truyền hình CBS tối 31/12 (1/1 giờ Việt Nam). Ảnh: CBS.

“Thật đáng thất vọng nếu Chủ tịch Kim Jong-un từ bỏ các cam kết đã đưa ra với Tổng thống Trump. Chúng tôi đã làm theo cam kết và hy vọng ông ấy sẽ giữ lời hứa của mình”, Pompeo nói.

Đàm phán phi hạt nhân hóa rơi vào bế tắc khi các cuộc gặp của Kim Jong-un và Trump không thu lại kết quả đáng kể. Triều Tiên ra hạn chót vào cuối năm 2019 để Mỹ bỏ một số lệnh trừng phạt hoặc sẽ “đi theo con đường mới”.

Giới chuyên gia nhận định “con đường mới” của Triều Tiên có thể là phát triển cùng lúc quân sự và kinh tế để đứng vững trước các lệnh trừng phạt, đồng thời yêu cầu hòa bình và bình thường hóa vô điều kiện quan hệ với Mỹ trước khi đàm phán phi hạt nhân hóa.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)