Jakarta đón năm mới trong ngập lụt

0
1205

Thủ đô Jakarta, Indonesia và các thành phố lân cận hứng chịu một trận mưa lớn vào khoảng 3h30 sáng 1/1. Sân bay Halim Perdanakusuma phải đóng cửa do đường băng bị ngập, các chuyến bay phải đổi hướng đến sân bay Soekarno-Hatta. Nhiều tuyến đường bị ngập đến mức không thể đi được.

Theo Subejo, người đứng đầu cơ quan quản lý thảm họa, một thanh niên 16 tuổi thiệt mạng vì giật điện và ba người khác chết vì hạ thân nhiệt. “Chúng tôi hy vọng nước lũ sẽ rút. Tuy nhiên, mưa lớn sẽ tiếp diễn trong những ngày tới”, ông nói.

Một gia đình di tản sau trận lụt ở Jakarta sáng 1/1. Ảnh: AFP.

Một gia đình di tản sau trận lụt ở Jakarta sáng 1/1. Ảnh: AFP.

Trong thông cáo báo chí sáng nay, công ty điện lực quốc gia Perusahaan Listrik Negara (PLN) cho biết đã cắt điện 724 khu vực bị ngập lụt nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn do điện.

“Chúng tôi vô cùng xin lỗi. Chúng tôi sẽ cấp điện trở lại khi tình hình an toàn để người dân không bị điện giật”, giám đốc PLN chi nhánh Jakarta Ikhsan Assad nói.

PLN cũng khuyến cáo người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tắt mọi thiết bị điện, rút tất cả phích cắm khỏi ổ điện, cũng như đưa các thiết bị điện đến nơi khô ráo và an toàn.

Chính quyền Jakarta khẳng định ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn cho người dân cũng như hướng dẫn các trường học và một số văn phòng chuẩn bị để làm nơi trú ẩn khi mưa lớn được dự báo kéo dài trong ba ngày tới.

Hồi tháng 1/2013, hơn 30 triệu người dân Jakarta bị ảnh hưởng bởi trận lụt lịch sử. Trận lụt khiến hàng chục người thiệt mạng và gây thiệt hại lớn về tài sản khi nhấn chìm nhiều khu trung tâm thương mại.

Quốc Hưng (Theo AFP, Bangkok Post)