Home Thời sự Thế giới Người biểu tình Iraq xông vào sứ quán Mỹ

Người biểu tình Iraq xông vào sứ quán Mỹ

Hàng nghìn người biểu tình Iraq hôm nay bao vây trụ sở đại sứ quán Mỹ, phá tường và hô khẩu hiệu chống Mỹ nhằm phản đối các cuộc không kích do Lầu Năm Góc tiến hành nhắm vào các tay súng dân quân thân Iran trên lãnh thổ Iraq hồi cuối tuần.

Người biểu tình ném đá vào đại sứ quán và phá hoại camera an ninh trên tường, trong khi lính thủy quân lục chiến Mỹ bảo vệ sứ quán bắn hơi cay và lựu đạn choáng để giải tán đám đông.

Hai quan chức Bộ Ngoại giao Iraq cho biết đại sứ và nhân viên sứ quán Mỹ tại Baghdad được sơ tán vì lý do an ninh, chỉ còn vài nhân viên bảo vệ ở lại thực hiện nhiệm vụ.

Người biểu tình tập trung bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq hôm nay. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình tập trung bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq hôm nay. Ảnh: Reuters.

Mỹ hôm 29/12 không kích ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria nhằm “đáp trả những đợt tập kích liên tiếp vào các căn cứ phục vụ chiến dịch Inherent Resolve tại Iraq”. 25 tay súng Kataib Hezbollah đã thiệt mạng, ít nhất 51 người bị thương trong các cuộc không kích.

Washington trước đó cáo buộc Kataib Hezbollah đứng sau vụ phóng hơn 30 quả rocket hôm 27/12 nhằm vào căn cứ gần thành phố Kirkuk, Iraq. Vụ tấn công khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng, 4 lính Mỹ và hai binh sĩ Iraq bị thương.

Kataib Hezbollah là nhóm dân quân Hồi giáo dòng Shiite được Iran huấn luyện và hỗ trợ chống lại quân đội Mỹ sau chiến dịch lật đổ tổng thống Saddam Hussein năm 2003. Nhóm này từng hỗ trợ quân đội Iraq chiến đấu chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và được chính quyền Baghdad chấp thuận.

Nhật Duy (Theo Reuters)

- Advertisment -
Người biểu tình Iraq xông vào sứ quán Mỹ

Most Popular

Recent Comments