Merkel kêu gọi cứu Trái đất

0
201

“Đúng là ở độ tuổi 65, cá nhân tôi sẽ không phải trải qua tất cả những hậu quả của biến đổi khí hậu nếu các chính trị gia không hành động”, bà Merkel nói trong diễn văn mừng năm mới được phát trên truyền hình Đức hôm nay. “Nhưng chính con cháu chúng ta sẽ phải chịu hậu quả những gì chúng ta làm hoặc không làm hôm nay”.

Bà cho rằng sự nóng lên của Trái đất là có thật và con người vẫn còn có thể cứu vãn hành tinh này nếu hành động kịp thời. “Đó là lý do tôi dốc mọi sức lực của mình để đảm bảo rằng nước Đức có những đóng góp về mặt sinh thái, kinh tế và xã hội nhằm kiểm soát biến đổi khí hậu”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong thông điệp năm mới được phát đi ngày 31/12. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong thông điệp năm mới được phát đi ngày 31/12. Ảnh: Reuters.

Thông điệp được bà Merkel đưa ra trong bối cảnh Đức sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) trong nửa cuối năm 2020. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, cựu bộ trưởng Quốc phòng Đức, cũng có chung quan điểm với bà Merkel. Thủ tướng Đức cam kết sẽ cùng EU lên tiếng mạnh mẽ hơn trong nhiệm kỳ chủ tịch của mình.

Cũng trong thông điệp năm mới, bà Merkel nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ các quan chức chính quyền địa phương và kêu gọi người dân chống lại sự thù hận và bạo lực, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài Do Thái.

Bà Merkel đã lãnh đạo nước Đức từ năm 2005. Đây là nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của bà. Bà tuyên bố sẽ không tái tranh cử khi mãn nhiệm vào năm 2021.

Mai Lâm (Theo AP)