Đào hầm dưới nền chung cư

0
1165

Căn hầm sâu khoảng hai mét, rộng chừng 100 m2, được đào ngay bên dưới căn hộ của Ding ở tầng trệt tòa chung cư, giúp nhân đôi diện tích sử dụng của căn nhà, truyền thông Trung Quốc cho hay hôm 30/12.

Hàng xóm của Ding cho rằng việc đào hầm khiến tường chung cư xuất hiện các vết nứt và có thể ảnh hưởng tới kết cấu. “Ruột gan chúng tôi như lửa đốt mỗi ngày khi sống ở đây”, Wang, một hàng xóm của Ding, nói.

Wang cho biết gia đình ông Ding phớt lờ những lời phàn nàn của hàng xóm và tiếp tục đào hầm suốt 4 năm qua. “Họ không thèm nghe và còn thách chúng tôi kiện ra tòa”, Wang kể.

Cầu thang dẫn xuống căn hầm của gia đình Ding. Ảnh: SCMP.

Cầu thang dẫn xuống căn hầm của gia đình Ding. Ảnh: SCMP.

He Wenjiang, một quan chức quản lý khu vực, cho hay đã nhiều lần kiểm tra căn hộ của Ding, nhưng “họ luôn dừng công việc khi chúng tôi tới và xây hầm một cách từ từ, bí mật giống như chuột đào hang”.

Trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương, bố của Ding cho rằng con trai ông không làm điều gì sai trái, bởi người dân tại khu chung cư nơi ông sống cũng xây nhiều công trình trái phép. “Họ đã xây cao lên. Vậy tại sao tôi không thể đào hầm? Một nhà thậm chí xây hai tầng, tôi chỉ đào thêm một tầng”, ông nói.

Vết nứt xuất hiện trên tường khu nhà chung cư nơi Ding ở. Ảnh: SCMP.

Vết nứt xuất hiện trên tường khu nhà chung cư nơi Ding ở. Ảnh: SCMP.

Chính quyền địa phương cho hay họ đã mời bên thứ ba đánh giá về mức độ an toàn của tòa nhà trước khi quyết định sẽ làm gì với căn hầm của Ding và có xử phạt người này hay không.

Việc cơi nới nhà bất hợp pháp xảy ra khá phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là tại các thành phố lớn, nơi giá nhà tăng vọt trong 10 năm qua. Một ngôi nhà mặt đất tại thủ đô Bắc Kinh từng đổ sập sau khi chủ nhà đào hầm sâu 18 m bên dưới, khiến chủ nhà bị kết án 5 năm tù.

Mai Lâm (Theo SCMP)