Cháy rừng dồn 4.000 người đến bờ biển

0
1206

“Thị trấn Mallacoota đang bị hỏa hoạn tấn công. Có 4.000 người đang ở bờ biển”, Andrew Crisp, người đứng đầu cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp bang Victoria, đông nam Australia, cho biết hôm nay.

Người dân địa phương cho biết đám cháy rừng lan đến thị trấn Mallacoota vào sáng nay và khiến nhiều ngôi nhà bị cháy. Tuy nhiên, ngọn lửa bị chặn lại ở bờ biển do gió đổi chiều.

Người dân ở bờ biển Mallacoota lúc 10h30 sáng nay. Ảnh: Twitter/Bluesfestblues.

Người dân ở bờ biển Mallacoota lúc 10h30 sáng nay. Ảnh: Twitter/Bluesfestblues.

Người dân thị trấn tháo chạy ra biển sau khi nghe tiếng còi báo động lúc 8h. “Lúc đó lẽ ra là ban ngày, nhưng mọi thứ tối đen như mực, chúng tôi chỉ nghe thấy ngọn lửa gào thét”, David Jeffrey, chủ một doanh nghiệp trong thị trấn, nói. “Chúng tôi đều lo sợ cho mạng sống của mình”.

Jeffrey cho biết người dân trước đó đã xây một bức tường đá để chắn sóng, nhưng giờ nó lại trở thành nơi trú ẩn của họ trước ngọn lửa. “Chúng tôi sẵn sàng nhảy xuống biển nếu hơi nóng tới quá gần”, ông cho hay.

“Chúng tôi thực sự lo lắng cho sự an toàn của người dân. Họ ở những nơi đám cháy diễn ra và chúng tôi không thể liên lạc với họ. Chúng tôi sẽ luôn mở đường dây liên lạc. Họ sẽ được cứu và bảo vệ”, Crisp nói.

Giới chức khuyến cáo người dân và du khách thường xuyên cập nhật tin tức để kịp thời sơ tán.

Trên mạng xã hội, người dân địa phương cho biết họ đã lên những con thuyền nhỏ ra biển, hoặc trốn trong những ngôi nhà kiên cố khi đám cháy lan vào thị trấn. Crisp cho biết đám cháy đã gây ra “tổn thất lớn về tài sản” ở toàn bộ vùng Gippsland những ngày qua.

Đến nay đã có ít nhất 11 người, bao gồm 3 lính cứu hỏa tình nguyện, thiệt mạng vì cháy rừng lan rộng khắp Australia, hủy hoại hơn 1.000 căn nhà, thiêu rụi hơn 3 triệu hecta đất rừng.

Loạt vụ cháy rừng đã lan rộng 500 km từ Vịnh Batemans ở bang New South Wales đến Blairnsdale, bang Victoria. Một số địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng dọc bờ biển Sydney và Melbourne đang bị đe dọa bởi cháy rừng. Nhiệt độ trung bình 40 độ C kết hợp với gió mạnh và sấm sét đã khiến hơn 200 đám cháy mới bùng phát ở khắp hai bang trong 24 giờ qua.

Quốc Hưng (Theo BBC)