Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng

0
218
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2019, các lực lượng công an phối hợp các ngành địa phương, các thành phố lớn, các địa bàn… được duy trì, phục vụ tốt cho yêu cầu ổn định kinh tế, xã hội, văn hóa… Giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, điểm nóng của nhiều địa phương phục vụ cho phát triển KT – XH, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Đối với công tác đấu tranh chống tội phạm, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, năm nay lực lựng công an giải quyết 97.000 các vụ án vi phạm luật pháp. Trong cơ cấu tội phạm nổi lên 4 loại tội phạm chiếm tỷ lệ cao:

Đầu tiên là trộm cắp gây ra bất bình trong nhân dân chủ yếu xảy ra ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa (hơn 20.000 vụ); tội phạm ma túy (hơn 20.000 vụ án); vụ án liên quan đến kinh tế, buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô tham nhũng và những vụ án vi phạm môi trường (hơn 20.000 vụ án).

Trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, năm 2019 bình quân trong cả nước đã kéo giảm tội phạm 7,39%.

“Mục tiêu của chúng tôi trong năm tới tiếp tục phát huy mục tiêu kéo giảm tội phạm càng nhiều càng tốt. Năm 2019 mục tiêu ban đầu đặt ra 3 – 5%, nhưng kết quả đã đạt được 7,39% tương đương 7.500 vụ trong toàn quốc.

So với toàn quốc thì là con số khiêm tốn nhưng sẽ giúp cho 7.500 gia đình không có tội phạm tương ứng với khoảng 15.000 người không phải vào tù, trại tạm giam (trung bình một vụ án 2 người vào trại giam). Nếu 15.000 người không phải vào trại giam vậy là khoảng 15.000 gia đình hạnh phúc. Chúng tôi phấn đấu tới từng gia đình có niềm hạnh phúc.

Đối với lực lượng công an nếu kéo giảm được 15.000 người không phải vào tù thì ít nhất giảm 5 trại giam”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Đối với lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết trong năm qua, lực lượng công an hoạt động rất vất vả.

Theo đó, ngành đã xử phạt hàng trăm nghìn vụ án, số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng. Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, thực tế cho thấy tỷ lệ vi phạm trật tự giao thông rất phổ biến.

“Nếu cứ vi phạm như thế này thì kéo giảm về tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí rất khó. Trong năm đã thu giữ hơn 300.000 phương tiện ô tô, xe máy. Điểm thu giữ không còn chỗ để”, Bộ trưởng Tô Lâm nhận định.

Chính vì điều này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ đang đề xuất với Quốc hội, Chính phủ xây dựng luật “Đảm bảo trật tự ATGT” để có cách thức quản lý, giảm thiểu tai nạn giao thông một cách bền vững.

Bởi theo Bộ trưởng Tô Lâm Luật giao thông đường bộ hiện hành không đủ các chế tài để xử lý các vi phạm về trật tự giao thông do đó, Bộ sẽ xây dựng Luật để “năm 2020 sớm đưa ra Quốc hội thảo luận, ban hành”.

Đối với nhiệm vụ công tác trong năm 2020, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính: Một chiến lược an ninh quốc gia – làm sao bảo đảm lợi ích an ninh quốc gia trong hợp tác đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế… đảm bảo an ninh trên tất cả các lĩnh vực đảm bảo lợi ích quốc gia, đất nước. Hai là đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị về An ninh kinh tế để làm sao phát triển kinh tế đúng định hướng đảm bảo lợi ích phát triển một cách bền vững ổn định. Thứ ba, thực hiện chính quy lực lượng công an nhân dân.

TIN LIÊN QUAN

Loại bỏ tư tưởng bàn lùi, làm nhụt trí, làm cầm chừng

Thủ tướng: Ngưỡng thu nhập trung bình cao ngay trước mắt chúng ta

N. Huyền