Thủ tướng: Ngưỡng thu nhập trung bình cao ngay trước mắt chúng ta

0
1222
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự hội nghị (ảnh Chính phủ)

Sáng nay (30/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự hội nghị.

Với chủ đề “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, năm 2019 đã đạt được kết quả khả quan.

Báo cáo mới nhất cho thấy, tăng trưởng kinh tế GDP của nước ta đạt 7,02%, vượt mục tiêu đề ra 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 2,79%, là mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua. Quy mô xuất nhập khẩu đạt 517 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, xuất siêu trên 9,9 tỷ USD, đây là năm thứ tư liên tiếp xuất siêu. Vốn FDI thực hiện đạt trên 20 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Số doanh nghiệp thành lập mới cũng đạt mức kỷ lục, trên 138.000 doanh nghiệp. Khách du lịch quốc tế đạt trên 18 triệu lượt khách.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ thành quả 2019 có sự nỗ lực lớn của Chính phủ mặc dù có nhiều mục tiêu tưởng chừng khó có thể thực hiện được nhưng đã đạt được kết quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ không đánh đổi tăng trưởng cao với ô nhiễm môi trường, mà phải phát triển bền vững

Theo đó, quy mô nền kinh tế năm 2018 đạt 250 tỷ USD, lớn gấp 9,3 lần so với thời kỳ bắt đầu đổi mới. Năm 2019, quy mô GDP đạt 266 tỷ USD. Nếu năm 2016 tăng trưởng 6,21% thì đến năm 2019 đạt 7,02%. Quy mô nền kinh tế đã đạt 266 tỷ USD. Ông cho rằng khi quy mô kinh tế càng lớn, đạt được thêm 1 điểm % là rất khó.

“Tôi xin khẳng định quy mô GDP càng lớn thì mục tiêu tăng trưởng ngày càng khó khăn, nhưng không phải là không thể tăng trưởng”, Thủ tướng nói.

Theo đó, Thủ tướng nhắc lại, năm 2019, Việt Nam duy trì được tăng trưởng nhanh, duy trì nền tảng kinh tế võ mô ổn định, lạm phát dưới 3%, cán cân ngân sách thặng dư, tỷ giá ổn định, nợ công giảm còn 56% GDP, thu ngân sách vượt 8% Quốc hội giao, thăng dư gần 10 tỷ USD xuất khẩu, dự trữ ngoại hối 18 tỷ USD. Thủ tướng cho rằng, đây là những con số mà gần như 10 năm trước “chúng ta không thể tưởng tượng được”.

Thủ tướng cho biết dự báo đến năm 2045, dân số sẽ tăng thêm 18 triệu người nữa so vói hiện nay. Tổng số lao động gia nhập mới dự báo sẽ đạt khoảng 11 triệu người. Ngay trong năm 2020, Chính phủ phải giải quyết việc làm cho khoảng 1,1 triệu lao động. Từ nay đến năm 2025, sẽ có khoảng 5,5 triệu người cần được giải quyết việc làm, tương đương dân số Singapore.

Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam đã đạt khoảng 2.800 USD/năm. Nếu tính thêm GDP khu vực kinh tế bị bỏ sót thì đã trên 3.000 USD/người/năm. Ông nhấn mạnh ngưỡng thu nhập trung bình cao trên thế giới theo chuẩn của Ngân hàng thế giới (WB) đang là 3.996 USD/người/năm.

“Ngưỡng thu nhập trung bình cao ngay trước mắt chúng ta. Các năm tới đòi hỏi tăng trưởng cao như những năm vừa qua. Năm nào cũng muốn nhắc lại câu nói của Tổng bí thư, Chủ tịch nước là: Không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, Thủ tướng nói.

Mặc dù đạt được những kết quả rất tích cực, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, “Chính phủ không đánh đổi chất lượng tăng trưởng để lấy tốc độ tăng trưởng”.

Thủ tướng cho biết, năm 2019, Việt Nam thuộc nhóm các nước tăng trưởng kinh tế cao, chất lượng được cải thiện rất rõ nét. Tốc độ tăng năng suất lao động cũng cao hơn nhiều nước trong khu vực. Chỉ số phát triển bền vững tăng của Việt Nam tăng 3 bậc trong ASEAN. “Chính phủ cũng không đánh đổi tăng trưởng cao với ô nhiễm môi trường, mà phải phát triển bền vững”, Thủ tướng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Hôm nay 30/12, Thủ tướng chủ trì hội nghị Chính phủ với địa phương

UBTVQH ban hành các Nghị quyết về nhân sự

N. Huyền