Loại bỏ tư tưởng bàn lùi, làm nhụt trí, làm cầm chừng

0
86
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, năm 2019 dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhờ sự nỗ lực toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chúng ta đã đạt được nhiều lĩnh vực quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực hơn năm 2018.

Khái quát lại những điểm nhấn kết quả đạt được của bức tranh kinh tế trong năm 2019 trong bối cảnh khu vực, trên thế giới có nhiều biến động, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng dù “mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng ở Việt Nam”.

Đối với lĩnh vực văn hóa, xã hội Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những chính sách đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm đặc biệt tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT đạt trên 90%, đặc biệt với hơn 54% xã đạt chuẩn NTM, về đích sớm hơn KH gần 2 năm… là những kết quả đáng ghi nhân.

Nhắc lại thành tích của đoàn thể thao Việt Nam khi tham dự Seagame 30 đặc biệt là hai huy chương vàng của đội bóng nam, nữ, Tổng Bí thư – Chủ tịch nước cho rằng điều này thể hiện “ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên, tinh thần hết mình, có người nói đó là biểu hiện vận nước đang lên”.

Giành thời gian nhất định nói về công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị, phòng chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết: Vừa rồi đưa ra xét xử mấy vụ, bổ sung mấy vụ vào diện Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng để theo dõi.

Đặc biệt qua vụ AVG, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá làđiển hình nói lên rất nhiều điều”. Theo đó, đưa ra xét xử 2 nguyên Ủy viên Trung ương, 2 nguyên Bộ trưởng…

Nhắc lại vụ xử AVG thu hồi lại cho nhà nước 8.500 tỷ, Tổng bí Thư, Chủ tịch nước nói: “Một người nhận 3 triệu đô la Mỹ, tại sao VKS phải đề nghị tử hình. Sau khi nộp lại, tòa cho xuống chung thân. Điều này có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo. Cái này không phải lúc nào cũng nói ra hết được…”.

Không chỉ riêng ở vụ AVG, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tất cả các bị cáo lúc mới ra tòa đều “cãi” nhưng sau đều “tâm phục khẩu phục, thậm chí cảm ơn”. “Cho đi tù còn cảm ơn. Chúng ta làm rất đúng tinh thần nhân văn…”, ông khẳng định và cho biết “nhiều vụ đang làm tiếp”.

Đánh giá khái quát năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng mọi chỉ tiêu đều đạt được so với kế hoạch đề ra. Chưa bao giờ đất nước có cơ đồ như hôm nay. Tất cả những điều đó để nói rằng trong năm vừa qua chúng ta có nhiều cố gắng.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, chúng ta tuyệt nhiên không chủ quan thỏa mãn với kết quả đạt được vì đất nước còn nhiều khó khăn thách thức, tang trưởng chưa xứng với tiềm năng, sức ép lạm phát còn lớn, tính tự chủ của nền kinh tế chưa đáp ứng được nhu cầu…

Đề ra nhiều nhiệm vụ trong thời gian tới, trong đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn bố trí để chọn được cán bộ thật sự có đức, có tài liêm chính tâm huyết, vì nước vì dân vào các vị trí lãnh đạo bộ máy Nhà nước.

“Kiên quyết đấu tranh loại bỏ khỏi bộ máy những người tham nhũng, hư hỏng, chống mọi biểu hiện cục bộ, ưu ái người nhà, người thân không đủ tiêu chuẩn. Phát huy dân chủ, nêu gương tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ công chức, viên chức”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chỉ đạo cần có cơ chế khuyến khích, bảo vệ những người dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng thời siết chặt kỷ cương hành chính, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ.

Kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực gắn với đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống luật pháp, cơ chế chính sách để không thể, khám dám tham nhũng; đồng thời chấn chỉnh đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, lo ngại việc đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ cản trở sự phát triển, làm nhụt trí, làm cầm chừng, che chắn trong một bộ phận công chức nào đó, nhất là lãnh đạo, cán bộ quản lý các cấp, những ai có tư tưởng đó thì tránh sang một bên cho người khác làm. Vừa qua chúng ta làm mạnh, kinh tế xã hội đi lên chứ không có xuống.

TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng: Ngưỡng thu nhập trung bình cao ngay trước mắt chúng ta

Hình ảnh Tổng bí thư, Chủ tịch nước dự hội nghị trực tuyến Chính phủ

Hôm nay 30/12, Thủ tướng chủ trì hội nghị Chính phủ với địa phương

N. Huyền